Xã hội

Việt Nam, Hoa Kỳ diễn tập cứu nạn và ứng phó sự cố tràn dầu trên sông

SGGPO
Tình huống giả định là tàu dầu và tàu du lịch đâm va vào nhau, khiến nhiều người trên tàu Du lịch rơi xuống sông; tàu dầu bị vỡ, bốc cháy và dầu tràn trên sông Hàn.

Tin liên quan

Sáng nay, 13-5, trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương - PP 17, các sở, ngành của TP Đà Nẵng, Trung tâm Quốc gia Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung, công ty đóng tàu Bảo Duy, Hải quân Hoa Kỳ, Cảnh sát biển Hoa Kỳ và các nước tham gia PP 17 có buổi diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên sông và ứng phó sự cố tràn dầu.

Theo đó, tình huống giả định là tàu dầu và tàu du lịch đâm va vào nhau, khiến nhiều người trên tàu Du lịch rơi xuống sông; tàu dầu bị vỡ, bốc cháy và dầu tràn trên sông Hàn.

Việt Nam, Hoa Kỳ diễn tập cứu nạn và ứng phó sự cố tràn dầu trên sông ảnh 1 Tình huống giả định: Tàu chở dầu và tàu du lịch đâm va trên sông khiến du khách rơi xuống sông, tàu chở dầu bốc cháy và tràn dầu . Ảnh: NGUYÊN KHÔI
Ngay sau khi xảy ra sự cố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố triển khai lực lượng, điều nhiều tàu và canô đến hiện trường thiết lập hành lang an toàn và dùng canô chữa cháy chuyên nghiệp dập tắt đám cháy trên tàu dầu. Sau đó, lai dắt tàu, thuyền ra khỏi khu vực sự cố.
 
Việt Nam, Hoa Kỳ diễn tập cứu nạn và ứng phó sự cố tràn dầu trên sông ảnh 2 Tàu chữa cháy chuyên nghiệp dập tắt đám cháy trên tàu dầu .  Ảnh: NGUYÊN KHÔI
Đồng thời, lực lượng cứu nạn và Cảnh sát biển Hoa Kỳ, Hải quân Hoa Kỳ triển khai phương án cứu hộ, cứu nạn và chuyển người bị nạn về khu vực y tế để tẩy độc và chăm sóc y tế.
Việt Nam, Hoa Kỳ diễn tập cứu nạn và ứng phó sự cố tràn dầu trên sông ảnh 3 Các lực lượng cứu nạn chuyển nạn nhân lên bờ . Ảnh: NGUYÊN KHÔI
Bên cạnh đó, lực lượng cứu nạn phối hợp với Hải quân Hoa Kỳ triển khai phương tiện, lực lượng tìm kiếm người mất tích, chuyển người bị nạn lên tàu của của BCH Bộ đội Biên phòng thành phố về khu vực y tế để tẩy độc và chăm sóc y tế; tổ chức tẩy độc cho người và động vật; phối hợp với Sở Y tế, chăm sóc sức khỏe cho người bị nạn ngay trên tàu và trên đất liền.
Việt Nam, Hoa Kỳ diễn tập cứu nạn và ứng phó sự cố tràn dầu trên sông ảnh 4 Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp ứng phó với sự cố tràn dầu vùng bờ .  Ảnh: NGUYÊN KHÔI
Cùng thời điểm, tàu ứng phó sự cố tràn dầu Bảo Duy 09 phối hợp với lực lượng Hải quân Hoa Kỳ tiến hành quây phao ngăn và thu gom dầu loang trên mặt sông và xử lý dầu tràn.
 
Việt Nam, Hoa Kỳ diễn tập cứu nạn và ứng phó sự cố tràn dầu trên sông ảnh 5 Tàu xử lý sự cố tràn dầu Bảo Duy 09 quây phao ngăn dầu loang. Ảnh: NGUYÊN KHÔI
Trên bờ, Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng đã điều hàng chục xe chữa cháy đến hiện trường để phun bọt vào khu vực dầu loang để phòng ngừa cháy nổ. Cùng thời điểm, lực lượng quân đội tiến hành thu gom dầu loang ở khu vực trên bờ mang về tập kết tại một địa điểm chờ xử lý.
Việt Nam, Hoa Kỳ diễn tập cứu nạn và ứng phó sự cố tràn dầu trên sông ảnh 6 Tàu cứu nạn ứng cứu người gặp nạn trên sông. Ảnh: NGUYÊN KHÔI
Sau 2 giờ đồng hồ, toàn bộ công tác cứu hộ, cứu nạn và ứng phó với sự cố tràn dầu giữa các lực lượng cứu hộ, cứu nạn của TP Đà Nẵng, Việt Nam và Hải quân Hoa Kỳ thành công tốt đẹp.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, TP Đà Nẵng là đầu mối giao thông quan trọng, là cửa ngõ chính ra Biển Đông của các nước tiểu vùng Mê Kông, là khu vực tập trung các kho, cảng xăng dầu cung cấp xăng dầu cho cả miên Trung và Tây nguyên, do đó đây là một trong những nơi có nguy cơ xảy ra sự cô tràn dầu rất cao. Nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu đối với TP Đà Nẵng có thể xuất phát từ hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu mỏ ở ngoài khơi, từ các hoạt động vận chuyển, chế biến, phân phối, tàng trữ dầu và các sản phẩm của dầu mỏ.

Theo thống kê, từ năm 2007 đến nay, trên địa bản thành phố đã xảy rạ 9 vụ tràn dầu, trong đó vụ tràn dầu lớn nhât xảy ra vào năm 2008 với lượng đầu tràn khoảng 600m³. Những vụ tràn dầu vừa qua, tuy với quy mô không lớn nhưng đã tác động không nhỏ đến môi trường, đến các hoạt động kinh tế, xã hội của thành phố, đặc biệt là hoạt động du lịch.

Việt Nam, Hoa Kỳ diễn tập cứu nạn và ứng phó sự cố tràn dầu trên sông ảnh 7 Tiến hành tẩy độc cho nạn nhân.  Ảnh: NGUYÊN KHÔI
Trong khi đó, ứng phó và khắc phục sự cố tràn dầu là công việc hết sức phức tạp và khó khăn, đòi hỏi sự tổ chức tốt, sự phối hợp nhịp nhành giữa các lực lượng trong công tác cứu hộ, cứu nạn, phòng cháy chữa cháy và đặc biệt việc thu gom đầu phải thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Vì vậy, nhằm tăng cường khả Ứng phó và khắc phục sự cố cho các lực lượng của thành phố, hàng năm Đà Nẵng đều tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu. Đà Nẵng là thành phố đầu tiên trong cả nước tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cập thành phố.

"Cuộc diễn tập lần này có sự tham gia của Hải quân Hoa Kỳ và Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, đây là cơ hội để TP Đà Nẵng tăng cường hợp tác quốc tế trong việc ứng phó các sự cố, là cơ hội để tiếp cận các kỹ thuật, phương pháp mới trong ứng phó sự cố tràn dầu. Hy vọng sau diễn tập lần này, chúng tôi sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm bổ ích trong ứng phó sự cố tràn dầu, năng lực ứng phó của thành phố được nâng lên một tầm mới đủ khả năng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có sự có xảy ra. Tôi chân thành cảm ơn sự hỗ trợ về thiết bị, con người từ phía Hải quân Hoa Kỳ và các nước tham gia PP l7, hy vọng rằng, trong thời gian tới sự hợp tác của các thành viên trong Chương trình Đối tác Thái Bình Dương sẽ phát triển lên một tầm cao mới" - ông Hồ Kỳ Minh cho biết.

NGUYÊN KHÔI

Tin cùng chuyên mục