Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đề xuất Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho thực tập sinh Việt Nam

SGGPO
Văn phòng Bộ LĐTB-XH thông tin, sáng 5-9, tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn đầu đoàn công tác của Bộ LĐTB-XH Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản.
Việt Nam đề xuất Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho thực tập sinh Việt Nam ảnh 1 Quang cảnh buổi làm việc của Bộ LĐTB-XH Việt Nam và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản ngày 5-9

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, ngài Kato Katsunobu cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ của Bộ LĐTB-XH Việt Nam với các cơ quan chức năng của Nhật Bản trong việc đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản làm việc. Bộ trưởng Kato Katsunobu cũng cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản đã rất kiên quyết trong việc xử lý các doanh nghiệp, nghiệp đoàn vi phạm các quy định tiếp nhận thực tập sinh, nhất là đối với hành vi bạo hành người lao động nước ngoài, không đảm bảo điều kiện làm việc.

“Chúng tôi đã áp dụng biện pháp mạnh là rút giấy phép, đình chỉ việc tiếp nhận tu nghiệp sinh đối với doanh nghiệp vi phạm, bạo hành tu nghiệp sinh Việt Nam”, ngài Kato Katsunobu nhấn mạnh.

Việt Nam đề xuất Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho thực tập sinh Việt Nam ảnh 2 Cuộc làm việc sáng 5-9 của hai bộ trưởng

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực an toàn lao động, an sinh xã hội và đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực. Theo Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Việt Nam, hiện nay, Nhật Bản là một trong những thị trường lao động ngoài nước được nhiều lao động Việt Nam ưa thích do có điều kiện làm việc tốt, mức thu nhập ổn định. Đến nay đã có trên 370.000 thực tập sinh trong tổng số gần 500.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Nhật Bản. Trong 15 nước phái cử thực tập sinh đến Nhật Bản làm việc thì Việt Nam là nước đứng đầu cả về số lượng thực tập sinh tiếp nhận hàng năm và tổng số đang làm việc.

Việt Nam đề xuất Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho thực tập sinh Việt Nam ảnh 3 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bắt tay Bộ trưởng Kato Katsunobu

Để hợp tác giữa hai bên đạt kết quả cao hơn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề nghị Bộ trưởng Kato Katsunobu báo cáo Chính phủ Nhật Bản để cùng thống nhất đề xuất một số nội dung có tính đột phá, như: mở rộng thêm các ngành nghề tiếp nhận nhân lực Việt Nam, nhất là đối với các lĩnh vực mà Nhật Bản thiếu hụt như dịch vụ nhà hàng, khách sạn, lái xe buýt,… 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị phía Nhật Bản xem xét việc miễn thuế cư trú, thuế thu nhập cho thực tập sinh Việt Nam như phía Nhật Bản đang áp dụng cho một số nước phái cử khác.

Ngài Kato Katsunobu cho biết sẽ báo cáo Chính phủ Nhật Bản và phối hợp với các bộ ngành liên quan của Nhật Bản để sớm xem xét mở rộng ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam, sẽ trao đổi với Bộ Tài chính Nhật Bản về đề xuất miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho lao động Việt Nam sang làm việc.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục