Chính trị

Việt Nam đảm nhận Chủ tịch Hội nghị Tư lệnh Lục quân ASEAN năm 2022

SGGPO
Hợp tác quân sự quốc phòng ASEAN sẽ góp phần kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh và ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh phi truyền thống, qua đó duy trì hòa bình, ổn định, phát triển tại khu vực.

Sáng 12-11, Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN lần thứ 22 (ACAMM 22) được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với sự chủ trì của Phó Thống tướng Soe Win, Phó Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, kiêm Tư lệnh Lục quân.

Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn Việt Nam tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Cùng dự có Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN.

Việt Nam đảm nhận Chủ tịch Hội nghị Tư lệnh Lục quân ASEAN năm 2022 ảnh 1 Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN lần thứ 22 diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Ảnh T.B
Phát biểu khai mạc, Phó Thống tướng Soe Win cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ACAMM 22 buộc phải tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Khẳng định chủ đề “Vai trò của quân đội các nước ASEAN trong quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19” của ACAMM 22 rất có ý nghĩa trong bối cảnh khu vực phải ứng phó với đại dịch trong suốt hai năm qua, Phó Thống tướng Soe Win cho rằng: Đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của toàn thế giới. Cả thế giới, trong đó có các nước ASEAN, đã và đang tiến hành nhiều biện pháp ứng phó với tác động của đại dịch.
Phó Thống tướng Soe Win bày tỏ hy vọng tại ACAMM 22, lực lượng Lục quân các nước ASEAN chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong nỗ lực ứng phó với đại dịch cũng như quá trình phục hồi sau đại dịch.
Việt Nam đảm nhận Chủ tịch Hội nghị Tư lệnh Lục quân ASEAN năm 2022 ảnh 2 Quang cảnh tại điểm cầu Hà Nội với sự chủ trì tham dự của Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa. Ảnh T.B
Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa khẳng định: Hiện nay, Lục quân là lực lượng nòng cốt đi đầu trong nỗ lực chung của các quốc gia trong công tác phòng, chống dịch; nhất là dưới tác động của đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam.
Chia sẻ kết quả và kinh nghiệm phòng, chống dịch tại các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề thời gian qua, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa cũng nhấn mạnh phương châm thích ứng với tình hình mới tại Việt Nam trong thời gian tới, cùng lúc thực hiện hai mục tiêu phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với nhận thức chung của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38, 39.
Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa cũng bày tỏ tin tưởng hợp tác quân sự quốc phòng ASEAN sẽ góp phần kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh và ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh phi truyền thống, qua đó duy trì hòa bình, ổn định, phát triển tại khu vực.
Việt Nam đảm nhận Chủ tịch Hội nghị Tư lệnh Lục quân ASEAN năm 2022 ảnh 3 Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa phát biểu tại hội nghị. Ảnh T.B
Kết thúc hội nghị đã diễn ra Lễ bàn giao chức Chủ tịch ACAMM. Phó Thống tướng Soe Win đã bàn giao chức Chủ tịch ACAMM 23 và các hoạt động liên quan như AARM (Giải Bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN), ASMAM (Hội nghị thường niên Hạ sĩ quan Lục quân các nước ASEAN) năm 2022 cho Việt Nam.
Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Myanmar đại diện cho Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp nhận các biểu trưng ACAMM từ phía Myanmar.
Trong bài phát biểu nhận bàn giao, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Trưởng đoàn Việt Nam tái khẳng định vai trò, tầm quan trọng của hợp tác quân sự - quốc phòng ASEAN nói chung và hợp tác trong khuôn khổ ACAMM nói riêng; đồng thời kêu gọi các nước ủng hộ Việt Nam làm tốt vai trò Chủ tịch CAMM/AARM/ASMAM năm 2022.
Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa cũng bày tỏ mong muốn, trên cơ sở diễn biến của tình hình thực tế, Việt Nam sẽ được chào đón các nước thành viên ASEAN sang tham dự các hoạt động trong khuôn khổ ACAMM 23 trong năm 2022.

TRẦN BÌNH

Tin cùng chuyên mục