Việt Nam và Thế giới

Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga

SGGP
Ngày 6-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm Việt Nam. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TTXVN

Trân trọng và ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả 

Tại trụ sở Trung ương Đảng, đề cập đến ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Sergei Lavrov trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả của Liên Xô, Liên bang Nga trong các cuộc kháng chiến và phát triển đất nước Việt Nam qua các thời kỳ. Trong khuôn khổ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga và hợp tác giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng trao đổi với Bộ trưởng Sergei Lavrov về quan điểm của Việt Nam trên các vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, phù hợp với đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam, trong đó có việc đối thoại, đàm phán giải quyết hòa bình các khác biệt, tranh chấp quốc tế. Với chủ trương là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác quốc tế.

Qua Bộ trưởng Sergei Lavrov, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chuyển lời thăm hỏi đến Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất Medvedev.

Bộ trưởng Sergei Lavrov cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp; trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất Medvedev tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bày tỏ vui mừng thăm lại Việt Nam, Bộ trưởng Sergei Lavrov đánh giá cao vị thế chính trị và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với công cuộc phát triển đất nước, đường lối đối ngoại của Việt Nam, trong đó có quan hệ với Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay. Sự phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Nước Nga thống nhất và các chính đảng lớn ở Nga như Đảng Cộng sản Liên bang Nga, Đảng Nước Nga công bằng cho thấy, đường lối đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, quan hệ của Đảng, Nhà nước Việt Nam với Liên bang Nga được sự ủng hộ rộng rãi của các chính đảng ở Nga. 

Bộ trưởng Sergei Lavrov báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến trong chuyến thăm; khẳng định sự coi trọng của Liên bang Nga đối với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực; cảm ơn đóng góp của Việt Nam vào việc thúc đẩy quan hệ Liên bang Nga - ASEAN trong những năm qua.  

Duy trì đà hợp tác trong các lĩnh vực

Tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà nhân dân các nước, trong đó có Liên bang Nga dành cho Việt Nam trong quá khứ cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay, gần đây nhất là việc Nga hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực phòng chống dịch Covid-19. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga, mong muốn làm sâu sắc và hiệu quả hơn nữa hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực với tinh thần thực chất, chân thành, tin cậy. 

Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov. Ảnh: QUANG PHÚC
Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành hai bên sớm tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, vận tải…, tiếp tục nỗ lực tận dụng hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác; đồng thời sớm khôi phục hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân… trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Nga đã tích cực hỗ trợ sơ tán người Việt Nam tại Ukraine thời gian qua. 

Bộ trưởng Sergei Lavrov khẳng định, Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực và mong muốn củng cố hơn nữa hợp tác với Việt Nam. Hai bên nhất trí thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được trong chuyến thăm của lãnh đạo hai nước; khẳng định duy trì đà hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống và có thế mạnh của hai bên.

Bộ trưởng Lavrov đánh giá cao lập trường, vai trò và đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam cho hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực và trên thế giới, nhất trí về tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1982 và mong sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, sáng 6-7, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn (Hà Nội). Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đón và tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Sergei Lavrov.


TRẦN LƯU - PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục