Xã hội

Việt Nam có khả năng đạt được 5/17 mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030

SGGPO
Sáng 21-10, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) quốc gia năm 2020. Báo cáo SDGs quốc gia năm 2020 được xây dựng để đánh giá tiến độ thực hiện các mục tiêu SDGs của Việt Nam trong giai đoạn 5 năm vừa qua và dự báo khả năng hoàn thành các mục tiêu đến năm 2030.

Việt Nam có khả năng đạt được mục tiêu về giáo dục có chất lượng vào năm 2030

Việt Nam có khả năng đạt được mục tiêu về giáo dục có chất lượng vào năm 2030

Tại sự kiện, ông Lê Việt Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ KH-ĐT cho biết, Việt Nam có khả năng đạt được 5 trong số 17 mục tiêu SDGs đến năm 2030, bao gồm: mục tiêu về xóa nghèo, xóa đói, mục tiêu về giáo dục có chất lượng, mục tiêu về các hành động bảo vệ khí hậu, mục tiêu về quan hệ đối tác toàn cầu.

Tuy nhiên, Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức để đạt được 12 mục tiêu còn lại, đặc biệt là mục tiêu về sản xuất và tiêu dùng bền vững và mục tiêu về bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và nguồn lợi biển.

Ông Lê Việt Anh cũng cho biết, dự báo mức độ đạt được các mục tiêu vào năm 2030 dựa trên số liệu thống kê chính thức đến hết năm 2019, tức là trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Trong khi đó, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây ra những tác động nặng nề đối với phát triển kinh tế - xã hội, có thể làm đảo lộn các thành quả đã đạt được trong thời gian vừa qua và thay đổi mọi dự báo.  Để duy trì thành quả đã đạt được, trong thời gian tới Việt Nam cần nỗ lực, biến thách thức thành hành động và cơ hội, tiếp tục huy động sự tham gia của các bên liên quan một cách tích cực và hiệu quả hơn để quyết tâm đạt được các mục tiêu SDGs vào năm 2030.

Phát biểu tại hội thảo, ông Michael Siegner, Trưởng đại diện Viện Hanns Seidel tại Việt Nam nhận định, trong năm 2020, Việt Nam xếp thứ 46 trong số 166 quốc gia về chỉ số phát triển bền vững. Đại dịch Covid-19 gây thêm trở ngại cho việc thực hiện SDGs, làm giảm tốc độ, tiến độ và làm trầm trọng thêm các thách thức trên lộ trình chinh phục các mục tiêu. “Nỗ lực của Việt Nam trong 10 năm tới sẽ phải tăng lên gấp bội để đạt các mục tiêu vào năm 2030”, chuyên gia này thẳng thắn bình luận.

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục