Việt Nam và Thế giới

Việt Nam - Australia thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược: Dấu mốc lịch sử trong quan hệ hai nước

SGGP
Sáng 15-3, lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại Nhà Quốc hội liên bang Australia tại thủ đô Canberra với 19 loạt đại bác chào mừng cùng các nghi lễ cao nhất dành cho người đứng đầu Chính phủ. 

 

Tin liên quan

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng nước chủ nhà Malcolm Turnbull đã tiến hành hội đàm và ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Australia.
Việt Nam - Australia thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược:   Dấu mốc lịch sử trong quan hệ hai nước  ảnh 1 Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 
chứng kiến lễ ký các thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước 
 Tin cậy chính trị, chia sẻ lợi ích 

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Malcolm Turnbull tin tưởng những kết quả quan trọng của chuyến thăm này sẽ đưa lịch sử quan hệ hai nước sang một trang mới, đồng thời bày tỏ ấn tượng trước các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế, đặc biệt đã hoàn thành xuất sắc vai trò chủ nhà Năm APEC 2017. 
Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các thành tựu quan trọng của Australia trong thời gian qua, nhất là về phát triển kinh tế, bày tỏ tin tưởng Chính phủ liên đảng do Thủ tướng Malcolm Turnbull đứng đầu sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa, đưa Australia phát triển vững chắc và thịnh vượng, có vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và thế giới.

Hai bên hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ và thực chất của quan hệ Việt Nam - Australia sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với sự tin cậy chính trị và chia sẻ những lợi ích chiến lược ngày càng gia tăng, tạo tiền đề vững chắc để nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược. 

Nhằm đưa quan hệ Đối tác Chiến lược vào thực tiễn một cách năng động và thực chất, hai bên cũng nhất trí thiết lập các cơ chế tiếp xúc ở Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và các Bộ trưởng phụ trách kinh tế, đồng thời duy trì các cơ chế hợp tác song phương hiện có như Đối thoại Chiến lược Ngoại giao và Quốc phòng, Tham vấn Lãnh sự, đối thoại về nông nghiệp, giáo dục, khoa học-công nghệ.
Việt Nam - Australia thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược:   Dấu mốc lịch sử trong quan hệ hai nước  ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia  Malcolm Turnbull            Ảnh: TTXVN
  Kết thúc hội đàm, hai Thủ tướng đã ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Australia. Tuyên bố chung khẳng định năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia. Với việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược, Việt Nam và Australia khẳng định cam kết làm sâu sắc quan hệ hai nước trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hiệp quốc, luật pháp quốc tế và chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ cũng như hệ thống chính trị của nhau. 

Tăng cường hợp tác song phương, đa phương

Phát biểu trước báo giới thông báo về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược đã đánh dấu mốc lịch sử trong quan hệ hai nước, giúp đưa hợp tác trong các lĩnh vực trụ cột đi vào chiều sâu cả ở góc độ song phương và trên bình diện đa phương. Thủ tướng Malcolm Turnbull khẳng định dù là trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược hai nước, các cơ chế hợp tác của ASEAN hay Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam và Australia sẽ cùng nhau phát triển quan hệ, vì lợi ích của nhân dân hai nước và vì an ninh, thịnh vượng chung của khu vực. 

Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên cũng đã trao đổi sâu rộng các vấn đề quốc tế và khu vực. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có ASEAN, EAS (Diễn đàn Đông Á), APEC… Thủ tướng Malcolm Turnbull đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc đưa CPTPP đi đến hoàn thiện, ký kết vừa qua tại Chile. 

Hai bên cam kết làm sâu sắc quan hệ thương mại và đầu tư song phương, đồng thời tiếp tục thúc đẩy thương mại và đầu tư thông thoáng hơn thông qua hội nhập kinh tế khu vực và toàn cầu. Về quốc phòng, hai bên tái khẳng định cam kết tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng thường niên nhằm thúc đẩy đối thoại ở cấp cao về các vấn đề quốc phòng trên cơ sở Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng đã ký năm 2010. Hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Australia và đánh giá cao Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN- Australia mang tính lịch sử, với nhiều sáng kiến thực chất về tăng cường hợp tác. 

Hai bên tái khẳng định cam kết thúc đẩy an ninh và an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật, bao gồm tuân thủ và thực thi nghiêm túc các nghĩa vụ pháp lý quốc tế; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) và thông qua các cơ chế thích hợp do ASEAN dẫn dắt.

HẠNH CHI (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục