Pháp luật

Vì sao bệnh nhâm tâm thần ung dung mở “động bay lắc” trong bệnh viện?

SGGPO
Ngày 1-4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội (PC04) thông tin thêm về quá trình hoạt động của đối tượng cầm đầu đường dây sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Tin liên quan

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Hiền, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội, việc Nguyễn Xuân Quý (sinh năm 1983) mở phòng bay lắc, mua bán ma túy trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I là có sự tiếp tay của một nhân viên trong bệnh viện. Bên cạnh đó là sự vô trách nhiệm của bệnh viện.

Vì sao bệnh nhâm tâm thần ung dung mở 'động bay lắc' trong bệnh viện? ảnh 1 Đối tượng Nguyễn Xuân Quý cầm đầu đường dây. Ảnh: CACC
Thượng tá Nguyễn Quang Hiền cho hay, thông qua các vụ án đấu tranh bắt giữ năm 2020, đơn vị đã phát hiện ra một nhóm đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy, trong đó có đối tượng đang điều trị tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Vụ án này cho thấy, từ trước đến nay chưa bao giờ phát hiện các đối tượng lợi dụng vỏ bọc để mua bán ma túy công khai như vậy. Nhận định của công an, việc đối tượng núp bóng ở trong bệnh viện tâm thần giúp có vỏ bọc chắc chắn hơn. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng công an trong quá trình thực hiện công tác nghiệp vụ. Bên cạnh đó, đối tượng cầm đầu có rất nhiều đối tượng khác giúp sức.

Thượng tá Hiền khẳng định, việc để cho đối tượng và các con nghiện hoạt động trong bệnh viện là có sự quản lý lỏng lẻo của bệnh viện, sự tiếp tay của nhân viên bệnh viện, việc này làm cho đối tượng hoạt động càng thấy chắc chắn, an toàn và điều này gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi triệt phá.

Vì sao bệnh nhâm tâm thần ung dung mở 'động bay lắc' trong bệnh viện? ảnh 2 Thượng tá Nguyễn Quang Hiền chia sẻ thông tin với báo chí

“Đây là một vụ án mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt nghiêm trọng. Bởi vì số lượng thu giữ hơn 6kg ma túy tổng hợp. Nghiêm trọng hơn là đối tượng sử dụng buồng bệnh để điều trị bệnh trong bệnh viện làm nơi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, làm nơi giao dịch, mua bán ma túy, đồng thời là nơi cất giấu ma túy, đó là sự việc rất nghiêm trọng”, Thượng tá Nguyễn Quang Hiền cho hay.

Hiện nay, quá trình điều tra bước đầu, công an đã bắt 5 người trong ổ nhóm trên, bên cạnh đó cũng bắt 1 nhân viên bệnh viện của Khoa phục hồi chức năng.

Cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra vụ án để làm rõ toàn bộ trách nhiệm của bệnh viện, cũng như quá trình đối tượng hoạt động có liên quan đến nhân viên của bệnh viện như thế nào.

Trước đó, như Báo SGGP đã thông tin, tháng 1-2021, thông qua công tác nghiệp vụ, PC04 Hà Nội đã phát hiện băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn trên địa bàn TP Hà Nội do đối tượng Nguyễn Xuân Quý (sinh năm 1983) trú tại tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội cầm đầu.

Nguyễn Xuân Quý có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ tháng 11-2018. Do thời gian ở bệnh viện lâu, Quý tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong bệnh viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu của Quý.

Lợi dụng việc này, ngay tại phòng điều trị, Quý đã cải tạo thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Đối tượng Quý từng có 1 tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản và 1 tiền sự về tội gây rối trật tự công cộng.

GIA KHÁNH

Tin cùng chuyên mục