Pháp luật

Vì sao 3 cựu cán bộ Sở VHTT-DL tỉnh Lào Cai bị bắt?

SGGPO

Tối 25-9, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã thông báo chính thức việc khởi tố, bắt tạm giam các bị can Doãn Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1984), Nguyễn Thị Vân (sinh năm 1981) và Vũ Thị Kim Oanh (sinh năm 1984), đều là cựu chuyên viên Phòng Quản lý du lịch (Sở VHTT-DL tỉnh Lào Cai) để điều tra về hành vi "Giả mạo trong công tác".

Vì sao 3 cựu cán bộ Sở VHTT-DL tỉnh Lào Cai bị bắt?

Theo điều tra ban đầu, 3 người trên lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao đã trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hồ sơ, làm giả các văn bằng, chứng chỉ để hoàn thiện hồ sơ; sau đó tiến hành thẩm định và cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế không đủ điều kiện với giá từ 10-70 triệu đồng, tùy từng trường hợp và từng thời điểm.

Từ năm 2014-2017, lãnh đạo và chuyên viên Sở VHTT-DL tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, cấp thẻ trái quy định pháp luật cho hàng trăm trường hợp hồ sơ hướng dẫn viên du lịch không đủ điều kiện, thu lời bất chính hàng tỷ đồng.
Đồng thời, các chuyên viên của Sở này còn móc nối với các chuyên viên của Sở VHTT-DL của 6 tỉnh khác để thẩm định, cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.
Hiện tại, Cơ quan An ninh điều tra đã và thu giữ hàng trăm hồ sơ hướng dẫn viên được cấp thẻ tại các Sở VHTT-DL:  Yên Bái, Bắc Giang, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Điện Biên để phục vụ công tác điều tra.
Đây là chuyên án được Cục An ninh Kinh tế (Bộ Công an) xác lập từ tháng 2-2017. Quá trình trinh sát, Cục An ninh Kinh tế đã phát hiện nhiều đường dây hoạt động tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước; có sự tiếp tay của một số cán bộ thuộc Sở VHTT-DL các địa phương, tập trung nhiều nhất ở địa bàn Lào Cai và tỉnh Quảng Ninh.
Bước đầu, cơ quan công an tập trung vào đường dây do Nguyễn Thị Vân, Vũ Thị Kim Oanh và Doãn Thị Hồng Hạnh thực hiện. 

GIA KHÁNH

Tin cùng chuyên mục