Nước và cuộc sống

Vì một thành phố nghĩa tình

SGGP
Thời gian qua, bên cạnh tập trung phát triển sản xuất, ổn định nguồn nước nhằm đảm bảo 100% hộ dân TPHCM được sử dụng nước sạch, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) còn triển khai nhiều chương trình vì cộng đồng. Các hoạt động này không chỉ hướng đến chăm lo, hỗ trợ người dân trên địa bàn TPHCM mà Sawaco còn tổ chức nhiều chương trình an sinh xã hội, đưa nước sạch về các tỉnh miền Tây trong mùa hạn mặn.

Ông Dương Hồng Nhân, Chủ tịch Hội đồng thành viên Sawaco, thay mặt người lao động tổng công ty trao tiền ủng hộ mua vaccine Covid-19

Ông Dương Hồng Nhân, Chủ tịch Hội đồng thành viên Sawaco, thay mặt người lao động tổng công ty trao tiền ủng hộ mua vaccine Covid-19

Sẻ chia giọt nước nghĩa tình

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn mặn trở thành vấn nạn lớn của bà con các tỉnh miền Tây Nam bộ. Trong đó, tỉnh Long An là địa phương giáp ranh TPHCM có một số khu vực chịu nhiều ảnh hưởng nặng bởi hạn mặn hàng năm, khiến tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt thường xuyên xảy ra. Để hỗ trợ người dân nơi đây, ngành cấp nước TPHCM đã có nhiều công trình đưa nước sạch về vùng hạn mặn vào mùa khô để phần nào giúp giải “cơn khát” nước sạch của người dân. Bên cạnh các giải pháp hỗ trợ tạm thời, Sawaco còn thực hiện nhiều công trình đường ống để đưa nước sạch về phục vụ người dân nơi đây.

Cụ thể, gần nhất, Sawaco hoàn thành đường ống cấp 2 từ Tân Liêm (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) về giáp ranh tỉnh Long An. Đây sẽ là nguồn cung cấp nước cho người dân ở 2 huyện Cần Giuộc và Cần Đước (tỉnh Long An) một cách đều đặn, thuận tiện hơn. Đặc biệt, công trình sẽ góp phần giúp giải quyết nước sạch sinh hoạt cho người dân trong những mùa khô hạn hàng năm. 

Theo ông Dương Hồng Nhân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Sawaco, theo các kế hoạch đề ra, hiện đơn vị đang thi công các công trình phụ trợ để kéo đường ống về đến nhà dân trên địa bàn 2 huyện Cần Giuộc và Cần Đước. Với công trình này, ngành nước TPHCM mong góp một phần để giúp người dân vùng hạn mặn cải thiện đời sống, nâng cao điều kiện sinh hoạt, đặc biệt không phải lo lắng về tình trạng thiếu nước vào mùa khô hạn.

Vì một thành phố nghĩa tình ảnh 1 Cán bộ, công nhân viên Sawaco tham gia hiến máu cứu người trong mùa dịch Covid-19

Trước đó, Công ty cổ phần Cấp nước Nhà Bè (thuộc Sawaco) cũng đưa mạng lưới đường ống cấp 3 về một số xã vùng hạ của huyện Cần Giuộc như Long Hậu, Phước Lại, Phước Vĩnh Tây, Phước Vĩnh Đông. Trong đó, nhiều nơi thuộc các địa phương này rất khó khăn về nước sạch. Cụ thể, nhiều đường ống truyền tải bằng nhựa HDPE đã được lắp đặt để đưa nước sạch về các xã trên với tổng chiều dài trên 4.472m, tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng. Nhờ đó, người dân đã thỏa ước mơ được sử dụng nước sạch tận nhà thay vì dùng nguồn nước giếng khoan thường xuyên bị xâm nhập mặn.

Ngoài hoàn thành nhiều đường ống đưa nước về tỉnh Long An, thời gian qua, trước tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân, Sawaco cũng đã thực hiện công trình đưa nước sạch về hỗ trợ người dân tỉnh Bến Tre trong mùa hạn mặn. Trong năm 2020, hơn 3,6 triệu lít nước ngọt được Sawaco vận chuyển bằng sà lan vượt hơn 300km đường sông đưa về với người dân các huyện Giồng Trôm và Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre). Những giọt nước nghĩa tình từ Sawaco đã giúp người dân vùng hạn mặn nhiều lần vượt qua “cơn khát” nước sạch. Đây là cách ngành cấp nước TPHCM chia sẻ nguồn nước sạch với người dân các tỉnh lân cận khi có nhu cầu về nước sinh hoạt. 

Chung tay phòng chống dịch bệnh

Ngoài đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân TPHCM, hỗ trợ một phần giúp người dân các tỉnh lân cận bị xâm nhập mặn, khi dịch Covid-19 xảy ra tại nước ta, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, Sawaco còn có nhiều chương trình hỗ trợ người dân khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cuộc sống người dân, nhất là người lao động bị ảnh hưởng nặng nề, Sawaco đã ban hành kế hoạch thực hiện miễn tiền nước 3 kỳ cho các hộ dân khó khăn. Đây là cách Sawaco chung tay cùng người dân và TPHCM phòng chống dịch bệnh. Theo đó, Sawaco đã miễn 3 kỳ tiền nước sinh hoạt cho các hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách ly trên địa bàn TPHCM.

Theo Sawaco, TPHCM còn khoảng 3.700 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,19% và khoảng 22.000 hộ cận nghèo, chiếm 1,15% dân số toàn thành phố. Việc miễn tiền sử dụng nước cho người nghèo là chương trình Sawaco góp phần hưởng ứng chủ trương của Thành ủy, UBND TPHCM về việc hỗ trợ người lao động đang phải tạm nghỉ việc để phòng chống dịch bệnh và chung tay cùng thành phố đảm bảo an sinh xã hội, đồng hành cùng nhân dân thành phố ứng phó với dịch Covid-19.

Vì một thành phố nghĩa tình ảnh 2 Niềm vui của người dân vùng hạn mặn Bến Tre khi nhận nước ngọt tiếp sức từ Sawaco

Bên cạnh miễn tiền sử dụng nước cho người nghèo, Sawaco còn vận động cán bộ, công nhân viên, người lao động toàn tổng công ty đóng góp một ngày lương với số tiền gần 400 triệu đồng, gửi đến Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19. Khi TPHCM bước vào đợt khan hiếm máu do dịch bệnh, Sawaco đã tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo, kêu gọi nhân viên trong hệ thống tham gia góp giọt máu cứu người. Kết quả, đã thu được hơn 288 đơn vị máu.

Không dừng lại ở đó, khi cả nước vận động quyên góp nguồn quỹ mua vaccine Covid-19, Sawaco đã kêu gọi hơn 4.000 cán bộ, công nhân viên, người lao động tổng công ty chung sức chung lòng chia sẻ khó khăn cùng nhân dân cả nước chống lại dịch Covid-19. Tổng công ty thực hiện nhiều hình thức kêu gọi để vận động toàn thể người lao động cùng tham gia nhằm lan tỏa tinh thần tương trợ vì cộng đồng. Sau hơn 20 ngày phát động, Sawaco đã nhận được số tiền đóng góp hơn 260 triệu đồng và trao đến chương trình “Triệu trái tim - một tấm lòng” của Đài Truyền hình TPHCM để góp sức mua vaccine Covid-19. 

Ông Dương Hồng Nhân cho biết, với truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái và nghĩa tình của cán bộ, công nhân viên, người lao động, Sawaco mong muốn cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Bên cạnh góp sức cùng cả nước đẩy lùi dịch Covid-19, Sawaco cũng tham gia nhiều cuộc vận động ủng hộ do TPHCM phát động như: ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ; ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu của Tổ quốc”; hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Thực hiện phong trào đền ơn đáp nghĩa, Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định (thuộc Sawaco) đã trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Lưu Văn Rớt tại xã Đinh Thủy, huyện Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre).

Hộ ông Lưu Văn Rớt là gia đình cách mạng, có 1 mẹ Việt Nam anh hùng, 2 liệt sĩ đã hy sinh trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hiện gia đình ông Rớt là hộ nghèo tại địa phương, sống chủ yếu bằng nghề làm thuê. Nhà ở trước đây được dựng tạm bợ bằng vách lá trên nền đất. Do kinh tế gặp nhiều khó khăn nên ông không có điều kiện xây dựng lại căn nhà. Trước những khó khăn của gia đình ông Lưu Văn Rớt, Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định đã vận động cán bộ, công nhân viên, người lao động và cùng nguồn chi phúc lợi công ty đóng góp tổng số tiền 50 triệu đồng để giúp gia đình xây lại căn nhà mới, khang trang, sạch đẹp. Ngoài ra, trong ngày bàn giao nhà, phía Sawaco cũng hỗ trợ một số phần quà thiết yếu giúp gia đình ông Rớt để ông yên tâm làm việc và vươn lên trong cuộc sống.

PHƯƠNG THẢO

Tin cùng chuyên mục