Thế giới

​Vật thể do Triều Tiên phóng có thể rơi gần vùng biển của Nhật Bản

SGGPO
Ngày 24-3, lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, vật thể nghi là tên lửa do Triều Tiên phóng trước đó cùng ngày dường như đã rơi bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, gần vùng biển tỉnh Aomori.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, vật thể trên nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng đã cảnh báo khẩn cấp đến các tàu thuyền về vụ phóng.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên dường như đã phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm xa. Tên lửa được phóng ở một góc cao hơn bình thường và đã rơi xuống vùng biển phía Đông của Bán đảo Triều Tiên.

JSC cho rằng nhiều khả năng đây là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới có tên gọi "Hwasong-17" và được phóng từ sân bay quốc tế Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Dự kiến Tổng thống Hàn Quốc sẽ triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia để thảo luận vụ phóng này trong ngày 24-3.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc ngày 24-3 cho biết, Triều Tiên vừa phóng vật thể bay không xác định ra bờ biển phía Đông.

Vụ phóng mới nhất diễn ra chỉ 4 ngày sau khi Triều Tiên thực hiện 4 loạt bắn được cho là từ hệ thống rocket đa nòng về hướng Biển Hoàng Hải từ một địa điểm không xác định tại Sukchon, thuộc tỉnh Nam Pyongan phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Đây cũng là vụ thử nghiệm vũ khí thứ 12 của Triều Tiên kể từ đầu năm 2022.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục