Xã hội

Vận động nhân dân ​giúp đỡ nhau về lương thực, thực phẩm

SGGPO
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành tham mưu với cấp ủy, thống nhất với chính quyền cùng cấp hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi phục vụ người dân đang ở vùng dịch có nguyện vọng trở về quê hương.

Nhiều tập thể, cá nhân ủng hộ phòng chống Covid-19

Nhiều tập thể, cá nhân ủng hộ phòng chống Covid-19

Trong những ngày gần đây, đại dịch Covid- 19 bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố phía Nam, đặc biệt ở TPHCM, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai, các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long và một số địa phương khác. Hiện 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và nhiều địa phương triển khai phong tỏa theo phạm vi khác nhau.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 19-7, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu đã ký công văn đề nghị Mặt trận các cấp tăng cường vận động nhân dân tham gia công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19.

Để cùng với Nhà nước, chính quyền các cấp thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành tham mưu với cấp ủy, thống nhất với chính quyền cùng cấp hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi phục vụ người dân đang ở vùng dịch có nguyện vọng trở về quê hương, nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định. Kiến nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo giải quyết những quy định gây phiền hà, khó khăn khi người dân mong muốn từ vùng dịch về quê hương.

Theo đề nghị của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đối với những nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành hướng dẫn đến Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư chủ động phối hợp với trưởng thôn, khu phố, nhất là phát huy vai trò tự quản của Tổ Covid cộng đồng trong việc vận động, giám sát phòng, chống dịch, đảm bảo an ninh, trật tự. Vận động nhân dân không ra khỏi nơi ở khi không có việc cần thiết, không đi đến các vùng, các địa phương khác; đấu tranh, phê phán các hành vi của các tổ chức, cá nhân không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng xấu đến xã hội và nhân dân.
Đồng thời, Mặt trận các cấp cần động viên các hộ gia đình trong từng khu dân cư và cộng đồng tương trợ, giúp đỡ nhau về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết và cấp thiết phục vụ đời sống nhân dân, trong mọi hoàn cảnh không để bất cứ người dân nào thiếu hụt lương thực, thực phẩm.

Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thống nhất với Ủy ban nhân dân cùng cấp sử dụng số kinh phí đã vận động được để hỗ trợ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cho nhân dân gặp khó khăn, động viên các lực lượng tuyến đầu chống dịch, mua sắm thiết bị và vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch, đảm bảo công tác phòng chống dịch tại chỗ.

Đối với các địa phương tình hình dịch bệnh ít phức tạp và chưa thực hiện Chỉ thị 16, căn cứ khả năng, điều kiện của địa phương, vận động nguồn lực, hỗ trợ kinh phí, vật tư y tế (kể cả nguồn lực đã vận động được), nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đặc biệt là nhân dân TPHCM, góp thêm nguồn lực sớm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, phát triển kinh tế và xã hội.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phối hợp với ngành Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông - Vận tải để đảm bảo cung cấp đủ các mặt hàng thiết yếu (lương thực, thực phẩm) phục vụ cuộc sống hàng ngày của Nhân dân; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, kinh phí cho nhân dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhất là người dân trong khu cách ly, khu phong tỏa, đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương…

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục