Y tế - Sức khỏe

Vẫn còn tình trạng dùng lẫn lộn phụ gia công nghiệp và phụ gia thực phẩm

SGGPO
Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, vấn đề lẫn lộn giữa phụ gia thực phẩm và phụ gia công nghiệp là vấn đề nan giải trong nhiều năm qua...

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TPHCM kiểm tra bánh kẹo tại chợ Bình Tây

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TPHCM kiểm tra bánh kẹo tại chợ Bình Tây

Ngày 15-1, Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã kiểm tra công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tại chợ Kim Biên (Quận 5) và chợ Bình Tây (Quận 6) nhằm đảm bảo cung ứng nguồn thực phẩm an toàn phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Tại chợ Kim Biên, Ban quản lý ATTP đã kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ của các loại hương liệu, phụ gia thực phẩm đang bày bán tại đây.

Theo ông Đỗ Xuân Trường, Phó Trưởng Ban quản lý chợ Kim Biên, hiện nay chợ có 534 sạp với 314 hộ kinh doanh các mặt hàng, trong đó có 16 hộ kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm… Các hộ đều đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tham gia các lớp tập huấn kiến thức.

Tuy nhiên, ông Đỗ Xuân Trường thừa nhận, vẫn còn tình trạng có nhiều loại phụ gia vừa được sử dụng trong công nghiệp lẫn thực phẩm khiến cho đơn vị này khó kiểm soát.  

Còn tại Chợ Bình Tây, nơi cung cấp các loại bánh kẹo, mứt tết lớn nhất TPHCM và cung ứng cho các tỉnh phía Nam, ngoài kiểm tra các loại hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của các sản phẩm mứt, Thanh tra Ban Quản lý ATTP còn lấy mẫu thực hiện test nhanh ngẫu nhiên một số mẫu mứt tết như mứt gừng, mứt dừa, mứt bí... Kết quả cho thấy, các mẫu mứt này âm tính với phẩm màu công nghiệp.

Tận tay kiểm tra những mặt hàng, thực phẩm phục vụ tết, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, vấn đề lẫn lộn giữa phụ gia thực phẩm và phụ gia công nghiệp là vấn đề nan giải trong nhiều năm qua. Để giải quyết vấn đề này, trước hết phải kiểm soát kỹ tại nguồn, đó là chợ Kim Biên – nơi kinh doanh số lượng lớn các loại hóa chất, hương liệu, phụ gia.

“Ban quản lý chợ Kim Biên cần kiểm soát phụ gia thực phẩm phải đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, có các giấy tờ chứng từ mua bán; Người bán hàng phải đảm bảo bán hàng nguyên chai có nhãn mác bao bì theo ban đầu được bao gói sẵn; Không được sang chiết lẻ để tránh tình trạng không thể kiểm soát được về chất lượng. Bên cạnh đó, các Ban quản lý chợ khác trên địa bàn TP cũng cần tăng cường kiểm tra việc tuân thủ các quy định về ATTP của các hộ kinh doanh và xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật, tất cả vì sức khỏe của người tiêu dùng ”- bà Phạm Khánh Phong Lan yêu cầu.

Dự kiến, sau 2 chợ truyền thống Kim Biên và Bình Tây, trong thời gian tới, Ban quản lý ATTP TPHCM sẽ tiếp tục kiểm tra công tác đảm bảo ATTP phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi tại một số cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn quận Bình Thạnh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi,...

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục