Thế giới

“Vải tàng hình” tránh cả radar nhiệt

SGGP
Được phát triển với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Israel, Công ty Polaris Solutions của Israel vừa công bố một loại “vải tàng hình”. Sản phẩm mới có tên “Kit 300” đã được một số đơn vị đặc biệt của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) dùng thử và đưa vào danh mục đặt hàng. 

 Thử nghiệm “vải tàng hình”

Thử nghiệm “vải tàng hình”

Polaris Solutions cho biết, đây là công nghệ sản xuất vải tàng hình đầu tiên trên thế giới, với vật liệu là sợi vải kết hợp với vật liệu che giấu hình ảnh nhiệt đặc biệt, bao gồm kim loại, polymer…, có thể tránh bị phát hiện bằng ống nhòm, kể cả ống nhòm nhìn ban đêm, cũng như các thiết bị quét hình ảnh nhiệt. 

Sản phẩm mới được thiết kế trang trí mặt ngoài tùy theo nhu cầu đặt hàng, chẳng hạn giống hình ảnh cây cỏ hoặc bề mặt sa mạc, do đó có thể áp dụng ngụy trang cho nhiều trận địa khác nhau. Điểm khác biệt là loại vải này có độ cứng nhất định để tạo thành một hình thù giống như tảng đá hay lùm cây. Trong một số trường hợp, mảnh vải có thể mở ra đủ lớn để ngụy trang cho các phương tiện cồng kềnh như xe jeep, hoặc gấp lại thành một chiếc cáng khiêng binh sĩ bị thương. Ngoài ra, vật liệu này có trọng lượng rất nhẹ (350 gram), khi cuộn lại cũng không chiếm nhiều thể tích, đủ để trang bị cho một binh sĩ. Nhưng sẽ mất 5 - 10 năm để phát triển công nghệ này có thể trở thành một dòng sản phẩm.

Polaris Solutions là công ty khởi nghiệp thành lập năm 2010, với các thành viên là cựu quân nhân, chuyên nghiên cứu các giải pháp vật liệu dùng cho quân đội. Ý tưởng về công nghệ này ra đời vào năm 2006 trong chiến tranh Lebanon lần thứ hai.

 

GIA BẢO

Tin cùng chuyên mục