Thế giới

Vaccine Covid-19 trên nền tảng ADN đầu tiên được cấp phép

SGGP
Giới chức Ấn Độ vừa cấp phép khẩn cấp vaccine ZyCoV-D, vaccine ADN đầu tiên trên thế giới, để sử dụng với người trưởng thành và trẻ em trên 12 tuổi. Vaccine ZyCoV-D được phê duyệt trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng tại nước này tăng lên trong vài tuần qua.

Tin liên quan

Vaccine mới, thuốc mới 

ZyCoV-D có liệu trình 3 mũi, khi vào cơ thể sẽ tạo ra protein gai của nCoV và tạo ra phản ứng miễn dịch. “Công nghệ dựa trên nền tảng ADN vòng, có thể dễ dàng điều chỉnh để đối phó với các đột biến virus”, Bộ Công nghệ Sinh học Ấn Độ cho biết. Vaccine ZyCoV-D đưa vào cơ thể một chuỗi ADN mã hóa kháng nguyên cụ thể để khởi động quá trình phản ứng miễn dịch.

Công nghệ này được đánh giá nâng cao tính ổn định và độ tin cậy, đảm bảo an toàn do không chứa bất cứ tác nhân gây bệnh nào và có chi phí thấp khi sản xuất số lượng lớn. ZyCoV-D là loại vaccine thứ 6 được Ấn Độ cấp phép sử dụng, sau sản phẩm của Moderna (Mỹ), AstraZeneca (Anh), Johnson&Johnson (Mỹ), Covaxin (Hãng dược phẩm Bharat Biotech, Ấn Độ ) và Sputnik V (Nga). Ấn Độ đã tiêm hơn 574 triệu mũi vaccine Covid-19, trong đó 9,2 triệu mũi được tiêm trong tuần này.

Vaccine Covid-19 trên nền tảng ADN đầu tiên được cấp phép ảnh 1 127 triệu người Ấn Độ đã tiêm đủ liệu trình vaccine 2 mũi. Ảnh: REUTERS

Hãng dược phẩm AstraZeneca cũng vừa thông báo kết quả khả quan trong thử nghiệm thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh Covid-19 của hãng. Theo AstraZeneca, thuốc AZD7442 được bào chế kết hợp từ 2 kháng thể, ban đầu được phát triển để điều trị cho những người mắc Covid-19. Nhưng kết quả thử nghiệm mới đối với 5.197 người không mắc Covid-19 cho thấy thuốc đã giúp giảm 77% nguy cơ phát triển bệnh có triệu chứng và không có trường hợp nào nghiêm trọng.

Với kết quả thử nghiệm trên, AZD7442 được kỳ vọng có thể sử dụng song song với vaccine Covid-19 cho những người cần được bảo vệ nhiều hơn, với thời gian bảo vệ lên đến 12 tháng. 

Các triệu chứng cần lưu ý

Tiến sĩ Scott Gottlieb, từ Hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ), kêu gọi người dân nước này đã được tiêm chủng vẫn phải tiếp tục nâng cao cảnh giác với biến chủng Delta. Theo một nghiên cứu dựa trên ứng dụng Zoe nghiên cứu triệu chứng Covid-19 của Anh cho thấy, có một số khác biệt về các triệu chứng giữa những người chưa tiêm chủng, người đã tiêm 1 mũi và người đã tiêm 2 mũi. 

Theo nghiên cứu, 3 triệu chứng mà tất cả các bệnh nhân - dù đã tiêm chủng hay chưa - gặp nhiều nhất là nhức đầu, sổ mũi và đau họng. Những người đã tiêm vaccine ít có triệu chứng hơn, xuất hiện triệu chứng trong thời gian ngắn hơn, nghĩa là ít bị nặng và mau khỏi bệnh hơn.

Những triệu chứng thường gặp nhất ở nhóm những người đã tiêm đủ 2 mũi, theo thứ tự gồm đau đầu, sổ mũi, hắt hơi, viêm họng, mất vị giác hoặc khứu giác. Nghiên cứu lưu ý rằng, bệnh nhân ít khi sốt hoặc ho dai dẳng nhưng những người đã tiêm đủ 2 mũi gặp triệu chứng mất khứu giác nhiều nhất. 

Trong khi đó, triệu chứng thường gặp ở những người đã tiêm 1 mũi, theo thứ tự gồm đau đầu, sổ mũi, viêm họng, hắt hơi, ho dai dẳng. Người tiêm 1 mũi thường hắt hơi và ho dai dẳng hơn. Ngoài ra, người đã tiêm 1 hoặc 2 mũi có nhiều khả năng bị hắt hơi hơn.

Vì vậy, người đã tiêm vaccine nếu bắt đầu hắt hơi nhiều mà không có lý do nên đi xét nghiệm Covid-19, đặc biệt nếu sống hoặc làm việc bên cạnh những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Ở những người chưa tiêm chủng, triệu chứng thường gặp theo thứ tự gồm đau đầu, viêm họng, sổ mũi, sốt, ho dai dẳng.

Theo trang thống kê worldometers.info, thế giới ghi nhận tổng cộng 211.502.648 ca mắc Covid-19, trong đó có 4.426.531 ca tử vong. Hơn 189,255 triệu bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn 17,820 triệu người đang điều trị. Đứng đầu thế giới về tổng số ca mắc là Mỹ với hơn 38,398 triệu ca bệnh, trong đó có 644.281 ca tử vong. Tiếp đến là Ấn Độ với hơn 32,392 triệu ca bệnh, với 433.998 ca tử vong. Đứng thứ 3 là Brazil với hơn 20,528 triệu ca bệnh, trong đó có 573.658 ca tử vong.

VIỆT ANH tổng hợp

Tin cùng chuyên mục