Chính trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội triệu tập kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

SGGPO
Tổng Thư ký Quốc hội vừa gửi đến các vị đại biểu Quốc hội văn bản của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) triệu tập kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. Theo đó. kỳ họp khai mạc vào ngày 20-10-2021 và dự kiến bế mạc vào ngày 13-11-2021, kết hợp hai hình thức họp trực tuyến và trực tiếp. 

Dự kiến kỳ họp tiến hành theo hai đợt. Đợt 1 họp trực tuyến qua cầu truyền hình, kết nối từ Nhà Quốc hội đến 63 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành (từ 20-10 đến 3-11).

Đại biểu Quốc hội ở địa phương nào sẽ tham dự ở điểm cầu tại địa phương đó. Đại biểu Quốc hội công tác tại các cơ quan trung ương tham dự tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Đợt hai họp tập trung tại nhà Quốc hội từ 8-11 đến 13-11.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội triệu tập kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV ảnh 1 Đại biểu Quốc hội công tác tại các cơ quan trung ương tham dự tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội

Trong phương án dự phòng, nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBTVQH đề nghị Quốc hội xem xét quyết định việc họp trực tuyến toàn bộ thời gian của kỳ họp.

Các đoàn đại biểu Quốc hội được đề nghị “có hình thức phù hợp để đại biểu tiếp xúc cử tri, thu thập ý kiến, kiến nghị của cử tri để báo cáo Quốc hội”.

Tổng thư ký Quốc hội cũng đề nghị các vị đại biểu đề xuất vấn đề chất vấn để có cơ sở lựa chọn nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 2.

Về dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ dành nhiều thời gian cho công tác lập pháp. Đáng lưu ý, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho phép bổ sung dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự, các dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Riêng đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê, UBTVQH nhận thấy các đề xuất sửa đổi của Chính phủ mới chỉ tập trung vào sửa đổi danh mục các chỉ tiêu theo phụ lục kèm theo Luật Thống kê.

UBTVQH đề nghị Chính phủ tiếp tục hoàn thiện dự thảo luật theo hướng tiếp tục rà soát để đề xuất với Quốc hội cho sửa đổi, bổ sung một số vấn đề hết sức quan trọng như cách tính, quy trình, thẩm quyền trong việc tính toán và công bố các chỉ tiêu thống kê của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nhất là các chỉ tiêu về kinh tế vĩ mô, GRDP, bình quân đầu người và các chỉ số khác.

Đồng thời, bổ sung những nội dung liên quan đến việc điều chỉnh lại GDP như thời gian vừa qua làm thay đổi nội hàm và ý nghĩa của các chỉ tiêu vĩ mô. Đây là vấn đề chưa được điều chỉnh trong Luật Thống kê hiện hành.

UBTVQH sẽ xem xét, cho ý kiến lại nội dung này vào phiên họp tháng 10. Trên cơ sở chất lượng tiếp thu, hoàn thiện của Chính phủ, UBTVQH sẽ cân nhắc, xem xét việc trình Quốc hội thông qua dự thảo luật này tại 1 hoặc 2 kỳ họp.

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục