Thế giới

Ưu tiên tối đa

SGGP
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thông qua đề xuất ngân sách quốc gia năm 2021 trị giá 4.506 tỷ peso (khoảng 91,65 tỷ USD), với phần chi tập trung cho cải thiện hệ thống y tế và đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành tại Đông Nam Á.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Nguồn: AP

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Nguồn: AP

Theo Jakarta Post, ngân sách tài khóa 2021 được đề xuất với mục tiêu duy trì nỗ lực của chính phủ trong ứng phó hiệu quả với dịch bệnh Covid-19 bằng cách chú trọng chi tiêu của chính phủ vào cải thiện hệ thống y tế, đảm bảo an ninh lương thực, tăng cường đầu tư vào hạ tầng cơ sở công cộng và hạ tầng cơ sở kỹ thuật số, giúp các cộng đồng vượt qua khó khăn.  

Philippines vốn nổi tiếng với năng lực đào tạo y tá chuyên môn cao. Theo số liệu thống kê từ năm 2012-2016, mỗi năm, Philippines đào tạo khoảng 26.000 y tá chuyên nghiệp, tuy nhiên phần lớn (khoảng 18.500 y tá) đều ra nước ngoài làm việc. Cô Paquiz, một y tá cho biết, các bệnh viện tư lớn có thể trả mức lương khởi điểm khoảng 25.000 peso (493 USD)/tháng, nhưng ở các tỉnh, mức lương có thể chỉ trong khoảng 3.000 - 6.000 peso. Nếu ra nước ngoài có thể kiếm được mức lương gấp 5 lần. Anh Juan Mikko Cumbe, 28 tuổi, đến từ tỉnh Nueva Ecija phía Bắc Manila, cho biết, mức lương cao hơn và khối lượng công việc ít hơn là những lý do khiến anh chuyển đến Singapore làm việc.

Hiện Philippines đang trong tình trạng thiếu y tá nghiêm trọng khi số ca nhiễm và tử vong vì virus SARS-CoV-2 chủng mới tăng đột biến. Theo Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Philippines Inc, ước tính đất nước này đang thiếu hụt 23.000 y tá. Bà Gemma Borilla, 55 tuổi, đến từ đảo Bulacan phía Bắc thủ đô Manila, có con gái đang làm y tá tại Trung Đông nói: “Con gái tôi đang làm y tá ở một vùng đất xa lạ, trong khi ngay tại quê nhà lại đang rất cần sự cống hiến của con”.

Hồi đầu tháng 4 vừa qua, ông R.Duterte đã cấm hoạt động xuất ngoại của các nhân viên y tế để tăng cường năng lực chống Covid-19 trong nước, đồng thời ban hành một đạo luật tăng lương hàng năm cho tất cả nhân viên chính phủ, trong đó có y tá cho đến năm 2023.

Bộ Y tế Philippines cũng khởi động chương trình tuyển dụng khẩn cấp cho các cơ sở y tế công và tư nhân được chỉ định để điều trị các trường hợp mắc Covid-19. Điều luật mới này cam kết tăng lương 20% so với mức lương cơ bản do chính phủ quy định, trợ cấp nhập viện, trợ cấp buồng bệnh và ăn uống, và thậm chí là khoản phí hỗ trợ lên tới 1 triệu peso (19.734 USD) trong trường hợp tử vong.

Trong lúc này, theo ông Rustico Jimenez, Chủ tịch Hiệp hội các Bệnh viện tư nhân Philippines, một số bệnh viện đang cố gắng bù đắp việc thiếu nhân sự bằng cách yêu cầu các y tá kéo dài ca làm việc và thuê các sinh viên tốt nghiệp trường điều dưỡng làm nhân viên chăm sóc tạm thời trong khi đợi hoàn thành kiểm tra cấp phép hành nghề. Không chỉ y tá, số lượng bác sĩ tại Philippines cũng khá hạn chế. Theo Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ 6 bác sĩ/10.000 người dân tại nước này thuộc vào hàng thấp nhất ở Đông Nam Á. Theo ông Angara, do có sự thiếu hụt này nên có 7/10 người Philippines tử vong không được nhân viên y tế thăm khám 

 

LAM ĐIỀN

Tin cùng chuyên mục