Thế giới

Ưu tiên hàng đầu

SGGP
Hội nghị cấp cao Kết nối ASEAN - Ấn Độ với chủ đề Thúc đẩy liên kết số và vật lý cho châu Á thế kỷ 21 đang diễn ra tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ với sự tham dự của các bộ trưởng 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ấn Độ.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Phan Tâm phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIETNAM+

Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Phan Tâm phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIETNAM+

Hội nghị này đặt mục tiêu thúc đẩy triển vọng kết nối hiện hành, xác định những vấn đề liên quan, triển khai những đề xuất về chính sách phù hợp và phát triển chiến lược tăng cường quan hệ kinh tế, công nghiệp và thương mại giữa ASEAN và Ấn Độ. Hội nghị diễn ra trong hai ngày 11 và 12-12 với phiên thảo luận đặc biệt về kết nối, các phiên tiếp theo thảo luận về kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN, cơ sở hạ tầng bền vững trong lĩnh vực hàng không, đường biển, năng lượng, kết nối các đảo, đường bộ và đường cao tốc, kết nối ASEAN - Ấn Độ và kết nối số ASEAN - Ấn Độ, về xây dựng kết nối và cấp vốn cho cơ sở hạ tầng.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định tăng cường kết nối với ASEAN bằng đường bộ, đường biển và hàng không đang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Ấn Độ. Ông còn cho biết thêm Dự án đường cao tốc ba bên, liên quan tới Myanmar và Thái Lan, sẽ được mở rộng tới ba nước khác. Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vijay Kumar Singh cho biết hội nghị lần này phản ánh cam kết mạnh mẽ của New Delhi đối với tất cả các bên tham gia nhằm tăng cường kết nối với Ấn Độ, với ASEAN và các nước khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Các sáng kiến kết nối bao trùm các dự án kết nối tự nhiên và số đều là để bổ sung cho các lĩnh vực chiến lược trong Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN đến năm 2025 (MPAC 2025), nhất là về cơ sở hạ tầng bền vững, đổi mới số, logistics liền mạch... trong bối cảnh Ấn Độ có kết nối nhiều mặt với ASEAN như kết nối về đường bộ, đường hàng không, đường biển, văn hóa, văn minh và giao lưu nhân dân. Về kết nối tự nhiên, Ấn Độ đã thực hiện một số dự án hành lang quốc tế trở thành cầu nối trên biển và trên bộ giữa các bang vùng Đông Bắc với các nước thành viên ASEAN. Về mặt kết nối số, Ấn Độ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với ASEAN, trong đó có lĩnh vực nông thôn khi công nghệ đã giúp kết nối số 250.000 ngôi làng ở Ấn Độ. Hiện, Ấn Độ đang nỗ lực hướng tới chia sẻ những thành quả của các cuộc cải cách với ASEAN và tận dụng những cơ hội hiện có trong thực hiện các ưu tiên chiến lược của MPAC 2025.
Tờ Times of India cho biết Ấn Độ đã đề xuất gói tín dụng trị giá 1 tỷ USD để thúc đẩy các dự án kết nối đường biển, đường hàng không và đường bộ với ASEAN. Ngoài ra, Ấn Độ đã lập một quỹ phát triển dự án trị giá 77 triệu USD để phát triển các đầu mối chế tạo ở Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Thỏa thuận về hợp tác giao thông trên biển giữa ASEAN và Ấn Độ được thảo luận kỹ, trước mắt 2 bên đã nhất trí thành lập một nhóm làm việc về vận tải biển giữa Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam để đánh giá mức độ khả thi của các mạng lưới vận tải biển… 

VIỆT LÊ

Tin cùng chuyên mục