Xã hội

Ứng phó áp thấp nhiệt đới, mưa gió trên diện rộng

SGGP
Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia thông tin, chiều 6-7, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Đông Bắc Biển Đông đã suy yếu thành một vùng áp thấp khi đi vào vùng biển phía Nam tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Trong khi đó, áp thấp ở giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và dự báo sẽ mạnh lên thành bão. 

Vị trí và tâm áp thấp nhiệt đới

Vị trí và tâm áp thấp nhiệt đới

Chiều 6-7, tâm áp thấp nhiệt đới này nằm ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8, di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến chiều 7-7, tâm bão nằm ngay trên khu vực phía Tây Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10. Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới và thành một vùng áp thấp khi đi vào đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa.

Cơ quan dự báo, cảnh báo thiên tai của Việt Nam cảnh báo, từ đêm ngày 6 đến trưa 7-7, khu vực Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều ngày 7 đến hết 8-7, Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên từ ngày 6 đến 11-7, khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to. Trong những ngày tới, thời tiết trên các vùng biển đều rất xấu và nguy hiểm. 

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục