Chuyện đó đây

Ứng dụng điện thoại phát hiện bệnh Alzheimer

SGGP
Một nhóm chuyên gia Mỹ phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh có thể phát hiện các giai đoạn sớm nhất của bệnh Alzheimer, mở ra tiềm năng đưa việc tầm soát thần kinh đến từng gia đình, giúp phát hiện và theo dõi các vấn đề sức khỏe sớm hơn.

Sử dụng ứng dụng điện thoại phát hiện bệnh Alzheimer

Sử dụng ứng dụng điện thoại phát hiện bệnh Alzheimer

Ý tưởng phát triển ứng dụng dựa trên nghiên cứu về locus coeruleus, một hạt nhân nằm trong thân não, có kết nối thần kinh sâu rộng với phần còn lại của não. Locus coeruleus đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự giãn nở của đồng tử. Những đối tượng bị suy giảm nhận thức nhẹ sẽ có sự giãn nở của đồng tử nhiều hơn khi hoàn thành một bài kiểm tra nhận thức, so với những người trưởng thành khỏe mạnh về mặt nhận thức.

Eric Granholm, một trong những tác giả của nghiên cứu trên, đã hợp tác với nhóm kỹ sư máy tính của Đại học California tại San Diego theo dõi việc sử dụng công nghệ camera điện thoại thông minh để thu thập chính xác dữ liệu về độ giãn nở của đồng tử từ năm 2019. Sau 3 năm, một ứng dụng điện thoại thông minh được thiết kế để dễ dàng sử dụng tại nhà đã ra đời. Ứng dụng mới sử dụng cổng hồng ngoại trong điện thoại thông minh kết hợp với dữ liệu từ máy ảnh chụp selfie, giúp ghi lại kích thước đồng tử một cách hiệu quả với độ chính xác khá cao. Nhóm nghiên cứu còn phát triển miếng nhựa dán trên điện thoại thông minh để người dùng có thể đặt mắt vào vị trí chính xác, giúp máy ảnh ghi lại kích thước đồng tử.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục