Thế giới

Ukraine: Gần 900.000 người sơ tán do xung đột đã hồi hương

SGGPO
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Biên phòng Ukraine ngày 12-4 cho biết hơn 870.000 sơ tán ra nước ngoài kể từ khi xung đột Nga và Ukraine nổ ra đã trở về nước, trong số này ngày càng có nhiều phụ nữ và trẻ em. 

Tin liên quan

Người dân sơ tán khỏi thành phố Mariupol, Ukraine, ngày 24-3-2022. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Người dân sơ tán khỏi thành phố Mariupol, Ukraine, ngày 24-3-2022. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Người phát ngôn Lực lượng Biên phòng Ukraine, ông Andriy Demchenko cho biết hiện 25.000 - 30.000 người Ukraine hồi hương mỗi ngày, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Ông Demchenko cho biết nhiều người hồi hương nói rằng họ thấy rằng tình hình đã an toàn hơn, đặc biệt là ở các khu vực miền Tây, do đó, họ sẵn sàng trở về nước.

Sự chuyển biến này diễn ra sau khi các lực lượng Nga rút quân khỏi ngoại ô thủ đô Kiev cuối tháng trước. Bộ Nội vụ Ukraine ngày 3-4 cho biết 537.000 người đã trở về nước.

Theo Liên hợp quốc (LHQ), tổng cộng hơn 4,6 triệu người Ukraine đã ra nước ngoài kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24-2. Đây được đánh giá là cuộc khủng hoảng người tị nạn gia tăng nhanh nhất ở châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Phần lớn những người sơ tán đã đến các nước láng giềng như Ba Lan, Romania, Hungary, Slovakia và Moldova.

Tổng thống Ukraine đề nghị trao đổi tù nhân với Nga

Ngày 13-4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề nghị giao cho Nga nhà tài phiệt thân Điện Kremlin Viktor Medvedchuk, người vừa bị chính quyền Kiev bắt giữ sau khi trốn lệnh quản thúc tại gia, để đổi lấy những người Ukraine mà Nga đang giữ.

Ông Medvedchuk, 67 tuổi, một trong những người giàu nhất Ukraine, là một nhân vật gây nhiều tranh cãi vì mối quan hệ chặt chẽ của ông với giới chức Nga.

Cuối tuần trước, Nga và Ukraine cũng đã tiến hành đợt trao đổi tù binh thứ 3 kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào nước láng giềng ngày 24-2.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục