Xã hội

UBND TPHCM trình Thường trực HĐND TPHCM gói hỗ trợ lần 3 với 5 nhóm được hỗ trợ

SGGPO
Gói hỗ trợ "siêu to khổng lồ" của TPHCM có quy mô hơn 7.347 tỷ đồng, là gói hỗ trợ lớn nhất từ trước tới nay. Dự kiến, có 5 nhóm được hỗ trợ, tăng 1 nhóm so với kế hoạch ban đầu. Việc hỗ trợ không phân biệt người thường trú, tạm trú, hay lưu trú trên địa bàn TPHCM.

Tin liên quan

Chiều 22-9, UBND TPHCM có tờ trình gửi Thường trực HĐND TPHCM về chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM (gói hỗ trợ lần 3).

Theo UBND TPHCM, qua thống kê, trên địa bàn TPHCM có gần 2 triệu hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn (với hơn 6 triệu nhân khẩu), gần 1 triệu người lao động mất việc, không có thu nhập, đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng thật sự khó khăn rất cần được hỗ trợ kịp thời về kinh phí, thực phẩm để trang trải cuộc sống trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài.

Do đó, UBND TPHCM đề xuất gói hỗ trợ lần 3 dự kiến hỗ trợ hơn 7,3 triệu người dân có hoàn cảnh khó khăn, không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú. Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người. Quy mô hỗ trợ là hơn 7.347 tỷ đồng. Đây là gói hỗ trợ có quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn TPHCM.

Để đảm bảo hỗ trợ được công bằng, tất cả sự hỗ trợ đều tính theo người, không tính theo hộ dân. Từng khu phố, ấp sẽ thành lập tổ công tác để bình nghị xét duyệt danh sách người có hoàn cảnh khó khăn. Các xã, phường, thị trấn lập hội đồng xét duyệt với đầy đủ thành phần để xét duyệt và chịu trách nhiệm về mặt pháp lý, về tính chính xác danh sách hỗ trợ.

UBND TPHCM trình Thường trực HĐND TPHCM gói hỗ trợ lần 3 với 5 nhóm được hỗ trợ ảnh 1 Người dân trên địa bàn phường 7 (quận 8, TPHCM) nhận hỗ trợ trong gói hỗ trợ đợt 2 của TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Cụ thể, có tổng 5 nhóm người dân sẽ được hỗ trợ, gồm: 

Nhóm 1: Những thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh thật sự khó khăn.

Nhóm 2: Những người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…).

Nhóm 3: Những người phụ thuộc của nhóm 2. Cụ thể là cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...).

Nhóm 4: Cha, mẹ, vợ/chồng, con của những người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, đang tham gia BHXH và được doanh nghiệp trả lương tháng 8-2021 mà có hoàn cảnh khó khăn (ở nhà làm nội trợ, hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…) sống cùng một hộ và đang có mặt ở TPHCM.
Nhóm 5: Những người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.
Như vậy, so với kế hoạch ban đầu, tờ trình của UBND TPHCM vừa bổ sung 1 nhóm mới sẽ được hỗ trợ. Đó là cha, mẹ, vợ/chồng, con của những người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, đang tham gia BHXH, người được doanh nghiệp trả lương tháng 8-2021, mà có hoàn cảnh khó khăn (mất việc làm, không có thu nhập, không có khả năng làm việc, bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…) sống cùng một hộ và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn. Nhóm này được xếp vào nhóm 4 và nhóm 4 trong kế hoạch trước đây trong gói hỗ trợ sẽ được chuyển thành nhóm 5.

Gói hỗ trợ lần 3 không hỗ trợ đối với người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia BHXH và được trả lương của tháng 8-2021. Tuy nhiên, người phụ thuộc của những người trên mà có hoàn cảnh thực sự khó khăn thì được hỗ trợ (nhóm 4).

Để thực hiện gói hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn trên địa bàn TPHCM được kịp thời, chặt chẽ, đảm bảo tính pháp lý, UBND TPHCM trình Thường trực HĐND TPHCM xem xét và phê duyệt gói hỗ trợ lần 3.

TPHCM đã giải quyết theo gói hỗ trợ của Chính phủ cho hơn 121.300 đối tượng với số tiền hơn 1.451 tỷ đồng.

Gói hỗ trợ lần 1 của TPHCM đã hỗ trợ cho gần 484.000 trường hợp (hơn 372.000 lao động tự do; hơn 81.000 lao động tạm hoãn việc, nghỉ việc không hưởng lương và gần 10.000 hộ kinh doanh phải dừng hoạt động) với số tiền gần 773 tỷ đồng.

Gói hỗ trợ lần 2, TPHCM đã hỗ trợ gần 2 triệu trường hợp (gần 54.000 hộ nghèo, hơn 1,2 triệu hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn và hơn 660.000 người lao động tự do) với với số tiền hơn 3.200 tỷ đồng.

MẠNH HÒA

Tin cùng chuyên mục