Giáo dục

UBND TPHCM chỉ đạo tăng cường quản lý cơ sở giáo dục ngoài công lập

SGGPO
UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Sở GD-ĐT TP, UBND 24 quận, huyện về tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn TP.

Theo đó, nhằm bảo đảm quyền lợi của người học, người lao động, an ninh trật tự tại địa phương và tăng cường các biện pháp quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập, UBND TPHCM yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo tăng cường công tác phối hợp giữa UBND các phường, xã, thị trấn và các phòng ban, các tổ chức đoàn thể địa phương nhằm nâng cao trách nhiệm quản lý, thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động các cơ sở giáo dục ngoài công lập (các trường đại học, phổ thông, mầm non, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, tư vấn du học, giáo dục kỹ năng sống…) trên địa bàn.

Các quận, huyện chủ động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, giám sát hoạt động của các cơ sở đã được cấp phép, đảm bảo hoạt động đúng quy định, đúng nội dung được cấp phép, tuyệt đối không để các cơ sở hoạt động không phép.

Địa phương kịp thời xử lý nghiêm các cơ sở hoạt động không phép, không tuân thủ quy định, gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng đến quyền lợi của người học, người lao động, đồng thời thông tin kết quả xử lý về Sở GD-ĐT TP để cùng phối hợp trong công tác quản lý.

UBND TPHCM chỉ đạo tăng cường quản lý cơ sở giáo dục ngoài công lập ảnh 1 Một cơ sở giữ trẻ ngoài công lập ở quận Tân Phú

Văn bản lưu ý, các địa phương cần tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ, nhất là những điều kiện nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ, nghiêm cấm hoạt động dạy thêm trong các cơ sở dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ.

Đối với Sở GD-ĐT TP, UBND TP yêu cầu tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, thường xuyên thanh tra, kiểm tra giám sát các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhất là khi có các thông tin phản ánh của các phương tiện truyền thông và người dân.

Sở GD-ĐT TP bảo đảm cập nhật đầy đủ chính xác thông tin cấp phép hoạt động các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên trang web dichvugiaoduc.hcm.edu.vn.

Ngoài ra, Sở này cũng có trách nhiệm kiểm tra, rà soát báo cáo UBND TP về tình hình các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài hoặc các cơ sở giáo dục phổ thông đang dạy chương trình giáo dục tích hợp (được Bộ GD-ĐT cho thí điểm trước đây) chuyển đổi mô hình quản lý, hoạt động theo Nghị định số 86/2018/NĐ-CP trong quý 2-2021.

Đặc biệt, đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lậpUBND TP yêu cầu thực hiện nghiêm các văn bản quy định pháp luật về giấy phép thành lập và hoạt động, bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác an ninh trật tự tại địa phương, tuân thủ đầy đủ các quy định về chuyên môn, hoạt động đúng theo quyết định cấp phép.

Các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài đang giảng dạy chương trình giáo dục tích hợp (được cho phép thí điểm trước đây) phải chấm dứt hoạt động thí điểm, khẩn trương chuyển đổi mô hình hoạt động trong nam học 2020-2021.

Những trường hợp chậm điều chỉnh, UBND TP sẽ tổng hợp và tiếp tục báo cáo, kiến nghị với Bộ GD-ĐT để giải quyết dứt điểm.

THU TÂM

Tin cùng chuyên mục