Xã hội

Tỷ lệ phá thai cao nhất ở phụ nữ từ 25-29 tuổi

SGGPO

Ngày 26-9, nhân Ngày Tránh thai thế giới (26-9), Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị với chủ để “Thực hiện kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước”.

Theo ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng Cục DS-KHHGĐ, nghiên cứu đánh giá chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình ở Việt Nam do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) thực hiện cho thấy, phá thai lặp lại còn khá phổ biến. Khoảng 17,4% phụ nữ đã từng phá thai trong cuộc đời của mình. Số lần phá thai trung bình là 1,3 lần/một phụ nữ. Trong số những phụ nữ này, có 73,1% đã từng phá thai 1 lần trong đời, 21,8% đã từng phá thai 2 lần và 5,1% đã từng phá thai ít nhất 3 lần trong đời.

Về tỷ lệ phá thai theo độ tuổi, ước tính trong Điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam 2020-2021 cho thấy, tỷ lệ phá thai cao nhất ở phụ nữ từ 25-29 tuổi (9 lần/1.000 phụ nữ), tiếp theo là nhóm từ 20-24 tuổi (7 lần/1.000 phụ nữ), nhóm vị thành niên từ 15-19 tuổi có tỷ lệ phá thai là 1 lần/1.000 phụ nữ.

Nghiên cứu cũng làm rõ, nhu cầu không được đáp ứng về kế hoạch hóa gia đình đối với phụ nữ hiện đã kết hôn hoặc sống chung là 10,1%. Đối với phụ nữ có quan hệ tình dục, hiện chưa kết hôn hoặc không sống chung như vợ chồng, tổng nhu cầu kế hoạch hóa gia đình không được đáp ứng là 40,7%, cao hơn nhiều so với phụ nữ đã kết hôn hoặc sống chung. Nhu cầu không được đáp ứng về kế hoạch hóa gia đình dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và tỷ lệ phá thai ở mức cao.

tỷ lệ phá thai cao nhất ở phụ nữ từ 25-29 tuổi ảnh 1 Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng Cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế

Theo các chuyên gia, việc thực hiện phá thai trong điều kiện kém an toàn nhất có thể dẫn tới nhiều biến chứng tới sức khỏe sinh sản, như: Sót thai gây rong huyết do không lấy hết toàn bộ phần phôi thai; rách cổ tử cung do thao tác thực hiện thô bạo, không đúng kỹ thuật gây viêm nhiễm. Trường hợp nặng hơn có thể gây băng huyết đe dọa đến tính mạng của thai phụ; tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung do dụng cụ không được tiệt trùng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và có thể dẫn đến vô sinh.

TS Đinh Huy Dương, Vụ trưởng Vụ Truyền thông- Giáo dục, Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết, phá thai không an toàn là vấn đề hết sức nhạy cảm, đặc biệt là ở những lứa tuổi trẻ vị thành niên, phụ nữ không có gia đình. Hậu quả sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài, thậm chí nhiều trường hợp không còn khả năng sinh con sau này.

Ngày Tránh thai thế giới 26-9 có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời, nâng cao nhận thức của giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các biện pháp tránh thai, để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt cho sức khỏe sinh sản.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục