Y tế - Sức khỏe

Tuyên truyền, vận động chưa đến phụ huynh

SGGP
Vừa qua, UBND TPHCM đã triển khai tin nhắn đến từng người dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố để kêu gọi người dân đi tiêm vaccine Covid-19. Đây là một hoạt động rất thiết thực, góp phần chuyển tải thông tin về sự cần thiết và hiệu quả của tiêm vaccine Covid-19 đến từng người dân, hộ gia đình.

Tuyên truyền, vận động chưa đến phụ huynh

Bên cạnh đó, Sở Y tế và Sở GD-ĐT đã phối hợp triển khai gửi tin nhắn đến từng phụ huynh học sinh về ý nghĩa, lợi ích của việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi. 

Tuy nhiên, theo kết quả một cuộc khảo sát của 2 đơn vị này cho thấy, tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh còn thấp (dưới 50%), và một số quận, huyện có tỷ lệ tiêm so với tỷ lệ đồng thuận tiêm chưa cao (dưới 80%). Nguyên nhân thì nhiều, nhưng là người có con nhỏ, đang trong độ tuổi tiêm chủng, tôi cảm thấy vô cùng thất vọng khi công tác tuyên truyền, vận động tiêm chủng chưa đến được phụ huynh; thậm chí chỉ qua loa cho xong chuyện. 

Vừa qua, cô giáo chủ nhiệm lớp con gái tôi thông báo yêu cầu các em đăng ký tiêm chủng vaccine Covid-19 tại trường, nhưng lại bắt phụ huynh tự tìm chỗ in ấn 2 phiếu (phiếu xác nhận và sàng lọc tiêm chủng) trước khi đưa trẻ đến trường tiêm chủng. Thực ra, việc in ấn không đáng bao nhiêu về tiền bạc, nhưng rất mất thời gian và tạo cảm giác nhà trường vẫn chưa tròn 2 từ “trách nhiệm” với trẻ trong công tác tiêm chủng. Việc mỗi phụ huynh phải tìm chỗ để in 2 phiếu rất mất công sức và thời gian, trong khi nhà trường có sẵn máy móc in ấn, tại sao nhà trường không in sẵn phát cho các em? Hoặc trường có thể tổ chức in ấn phiếu xác nhận và phiếu sàng lọc tiêm chủng, rồi có thể trích từ các nguồn đóng góp của phụ huynh để chi trả cho chi phí này.

ĐỖ THỊ HỒNG (ngụ quận 8, TPHCM)

Tin cùng chuyên mục