Giao thông - Đô thị

Tuyến Metro số 1 bàn giao mặt bằng Công viên Lam Sơn trước Nhà hát Thành phố sớm hơn tiến độ

SGGPO
Tiến độ bàn giao được rút ngắn 17 ngày so với kế hoạch bàn giao với Sở Xây dựng (theo kế hoạch là trước 30-4-2020) và rút ngắn 137 ngày (so với kế hoạch ban đầu của nhà thầu là 2-9-2020).

Sáng 25-3, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP cho biết, hiện tại, Ban đã bàn giao 2.177m2 mặt bằng Công viên Lam Sơn trước Nhà hát Thành phố (đã được hoàn chỉnh mặt đường như hiện trạng ban đầu, dài 207m, bằng đá granit) cho Trung tâm Quản lý Hạ tầng thuộc Sở Xây dựng để thi công cải tạo công viên.

Tiến độ bàn giao được rút ngắn 17 ngày so với kế hoạch bàn giao với Sở Xây dựng (theo kế hoạch là trước 30-4-2020) và rút ngắn 137 ngày (so với kế hoạch ban đầu của nhà thầu là 2-9-2020). Đây là nỗ lực rất lớn của Ban Quản lý Đường sắt đô thị và nhà thầu thi công dự án tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) trong thời điểm còn nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Tuyến Metro số 1 bàn giao mặt bằng Công viên Lam Sơn trước Nhà hát Thành phố sớm hơn tiến độ ảnh 1 Tầng hầm B1 Nhà ga Nhà hát Thành phố đã hoàn thành
Tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hiện nay đạt tiến độ gần 72% và Hạng mục thi công ga Nhà hát Thành phố thuộc Gói thầu CP1b (Đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) của tuyến Metro số 1 do Liên danh nhà thầu Shimuzu - Meada thực hiện. Đến nay, gói thầu CP1b đã đạt tiến độ 82,40% và phấn đấu đạt tiến độ 90% trong năm 2020.

Hiện nay, nhà thầu đang thi công lát đá vỉa hè, trải thảm nhựa mặt đường để tái lập mặt bằng, tháo dỡ rào chắn phía trước Nhà hát Thành phố (đoạn từ đường Đồng Khởi đến đường Nguyễn Huệ) trước ngày 30-4-2020.

Tầng B1 - Ga Nhà hát Thành phố thuộc tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên) đang dần hoàn thiện. Gói thầu CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) thuộc tuyến Metro số 1 đến nay đã đạt tiến độ 82%. Theo kế hoạch, gói thầu CP1b sẽ phấn đấu đạt tiến độ 90% trong năm 2020.

Ga Nhà hát Thành phố là một trong hai ga ngầm của gói thầu CP1b, được thiết kế ngầm dài 190m, rộng 26m, gồm 4 tầng. Tầng 1 là các trang thiết bị phục vụ hành khách (sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động, nhà vệ sinh), phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách. Tầng 2 là sân ga, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách. Tầng 3 là tầng trang thiết bị cho nhân viên ga, trung tâm kiểm soát thảm họa, khu vực nghỉ ngơi và các phòng thiết bị điện, máy điều hòa không khí và hệ thống thông gió, phòng cơ điện (hệ thống bơm nước thải), các ống thông gió của nhà ga. Tầng 4 là sân ga, nơi có tàu dừng, đỗ để đón trả khách.

Trong suốt thời gian dịch Covid-19 vừa qua, Ban Quản lý Đường sắt đô thị và các nhà thầu thi công dự án vẫn luôn nỗ lực và phấn đấu thực hiện nhiệm vụ để đảm bảo các tiến độ đã đề ra.
Tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và theo quy định của Chính phủ các nước sở tại (nơi xuất khẩu các máy móc, thiết bị và đoàn tàu...) và quy định của Chính phủ Việt Nam, các chuyên gia nước ngoài của dự án tạm thời chưa được phép nhập cảnh vào Việt Nam, làm ảnh hưởng việc lắp đặt máy móc, thiết bị cho dự án.

Hiện Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 đã được thành lập để thực hiện quản lý, khai thác khi tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên đưa vào vận hành thương mại. Dự kiến, quý II năm nay, tàu metro nhập khẩu sẽ được chuyển về và vận hành chạy thử ở đoạn Bình Thái - Depot Long Bình (quận 9 và Thủ Đức). Hiện các đoàn tàu đã hoàn thành xong các công đoạn kiểm tra kỹ thuật cuối cùng tại Nhật Bản trước khi nhập về Việt Nam.

>> Một số hình ảnh của hạng mục ga Nhà hát Thành phố:
Tuyến Metro số 1 bàn giao mặt bằng Công viên Lam Sơn trước Nhà hát Thành phố sớm hơn tiến độ ảnh 2 Khuôn viên trước Nhà hát Thành phố đã hoàn chỉnh
Tuyến Metro số 1 bàn giao mặt bằng Công viên Lam Sơn trước Nhà hát Thành phố sớm hơn tiến độ ảnh 3 Bên trong tầng B1 ga Nhà hát Thành phố
Tuyến Metro số 1 bàn giao mặt bằng Công viên Lam Sơn trước Nhà hát Thành phố sớm hơn tiến độ ảnh 4
Tuyến Metro số 1 bàn giao mặt bằng Công viên Lam Sơn trước Nhà hát Thành phố sớm hơn tiến độ ảnh 5
Tuyến Metro số 1 bàn giao mặt bằng Công viên Lam Sơn trước Nhà hát Thành phố sớm hơn tiến độ ảnh 6
Tuyến Metro số 1 bàn giao mặt bằng Công viên Lam Sơn trước Nhà hát Thành phố sớm hơn tiến độ ảnh 7

QUỐC HÙNG

Tin cùng chuyên mục