Vụ án

Tuyên án 11 người lừa đảo đánh tráo sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng

SGGPO
Sáng 9-5, sau 2 ngày xét xử và nghị án kéo dài, Toà án nhân dân TP Hà Nội đưa ra phán quyết với 11 bị cáo trong vụ đánh tráo sổ đỏ giả, lừa đảo chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng. 

Nhóm bị cáo tại phiên toà ngày 9-5

Nhóm bị cáo tại phiên toà ngày 9-5

Nhóm bị cáo bị truy tố 2 tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và  "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". 
Cụ thể, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Cường (trú huyện Sóc Sơn) 19 năm 6 tháng tù về 2 tội danh trên.
Cùng hai tội danh với bị cáo Cường, 8 bị cáo khác bị tuyên phạt từ 8 đến 17 năm tù.
Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Thị Phúc (trú quận Hai Bà Trưng) bị phạt 13 năm tù vì tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; Bị cáo còn lại là Phạm Văn Đồng (trú huyện Hoài Đức) bị phạt 1 năm tù vì tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".
Tòa nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Tuy nhiên, nhiều bị cáo tuổi cao, một số bị cáo đã có ý thức trả lại số tiền hưởng lợi bất chính, HĐXX xét đây là yếu tố giảm nhẹ.
Ngoài ra, tòa cũng tuyên toàn bộ các giao dịch dân sự trong vụ án trên đều vô hiệu, hủy bỏ các giao dịch thế chấp, sang tên sở hữu nhà, đất giữa các bị cáo và người liên quan. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được trả cho chính chủ.
Trong vụ án trên, Vũ Quý Lãm (cựu cán bộ công an, trú tại tỉnh Hải Dương) là người cầm đầu, cùng với 11 bị cáo trên tham gia đánh tráo sổ đỏ và lừa đảo tiền của ngân hàng.  Hiện đối tượng Lãm bỏ trốn và đang bị truy nã. Cơ quan điều tra đã tách hành vi của Lãm sang vụ án khác để xử lý sau.
Tuyên án 11 người lừa đảo sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng ảnh 1 Bị can Vũ Quý Lãm bị phát lệnh truy nã. Ảnh: Công an cung cấp
Cáo trạng xác định, Vũ Quý Lãm cùng các đồng phạm thực hiện 11 vụ lừa đảo với tổng số tiền lên tới hơn 22 tỷ đồng bằng thủ đoạn lên các trang web bất động sản, tìm người muốn bán đất, sau đó tự liên lạc với tên giả, nói có nhu cầu mua.
Vũ Quý Lãm sau đó yêu cầu bên bán gửi ảnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để kiểm chứng, nhưng thực chất là thu thập thông tin để làm sổ đỏ giả.
Khi gặp chủ đất, nhân lúc họ không để ý, Lãm đã đánh tráo sổ đỏ thật bằng sổ đỏ giả đã chuẩn bị từ trước.
Khi có sổ thật, Lãm phân công các đồng phạm làm giả chứng minh nhân dân, hộ khẩu của chủ đất, đóng giả làm chủ đất và ký hợp đồng chuyển nhượng cho người khác.
Ngoài ra, Lãm còn dùng thủ đoạn tự giới thiệu bản thân có khả năng vay tiền lãi suất thấp ở ngân hàng bằng hình thức thế chấp sổ đỏ. Sau khi người vay tiền đưa sổ đỏ cho Lãm, nhóm Lãm sẽ làm giả giấy tờ tùy thân của chủ đất rồi mạo danh chuyển nhượng hoặc thế chấp, vay ngân hàng.
Từ năm 2018 đến tháng 1-2020, có 11 cá nhân và một ngân hàng đã trở thành nạn nhân, bị nhóm của Lãm chiếm đoạt từ 150 triệu đồng đến 3,5 tỷ đồng.
Sau mỗi vụ trót lọt, Lãm chia cho mỗi đồng phạm từ 1,5 triệu đồng đến 400 triệu đồng.

GIA KHÁNH

Tin cùng chuyên mục