Xã hội

Tưởng niệm để nhắc nhớ về nỗi đau và trách nhiệm

SGGP
Chiều 18-11, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài đã trao đổi với báo chí về công tác chuẩn bị cho lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 (lễ tưởng niệm) diễn ra vào tối 19-11.

Tin liên quan

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài

- Phóng viên: Thưa ông, cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ tưởng niệm tại 2 điểm cầu TPHCM và Hà Nội đã được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các địa phương chuẩn bị như thế nào? 

* Ông PHÙNG KHÁNH TÀI: Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc giao cho Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với TPHCM, Hà Nội tổ chức lễ tưởng niệm trên cơ sở thống nhất giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thường trực Thành ủy TPHCM, Thường trực Thành ủy TP Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan trung ương, địa phương liên quan, lễ tưởng niệm sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 19-11 từ 2 điểm cầu Hà Nội và TPHCM.

Hiện nay công việc chuẩn bị cho lễ tưởng niệm đã sẵn sàng. Vào khoảng 20 giờ 30 ở TPHCM, Hà Nội sẽ đồng loạt diễn ra các hoạt động thắp nến, dâng hương, thả đèn hoa đăng. Các cơ sở tôn giáo rung chuông tưởng niệm, các tàu trên các tuyến kênh ở TPHCM sẽ kéo còi, ở nhiều nơi, người dân được khuyến khích tắt đèn, thắp nến tưởng niệm. Cùng thời gian này, tại các tỉnh, thành phố có nhiều người dân tử vong cũng có những hình thức phù hợp để hưởng ứng chương trình.

- Thời điểm này, việc tổ chức lễ tưởng niệm có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?

 * Gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 bùng phát đã gây tổn thất hết sức nặng nề cho cả thế giới, trong đó có nước ta. Trong cuộc sống, sinh mệnh con người là điều đáng quý nhất. Sẽ chẳng có gì bù đắp được với sự mất mát của hơn 23.000 đồng bào. Trong đó, có biết bao người không được tổ chức một tang lễ trọn vẹn vì dịch bệnh. Hàng chục ngàn gia đình mất đi người thân yêu, hàng ngàn trẻ mồ côi cha, mẹ. Vì vậy, lễ tưởng niệm được tổ chức sẽ giải tỏa phần nào nỗi day dứt, xót thương của những người thân. Đó cũng là nguyện vọng, mong muốn của nhân dân, là tình cảm thiêng liêng trong mỗi chúng ta và là sự quan tâm, chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam với nỗi đau của đồng bào. 

Không chỉ là nén tâm nhang dành cho người đã khuất, lễ tưởng niệm là lúc cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta, nhắc nhở chúng ta về nỗi đau và trách nhiệm. Chúng ta phải thức tỉnh, thay đổi và thích ứng bảo vệ cuộc sống, bảo vệ môi trường. Qua lễ tưởng niệm, chúng ta khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí của toàn dân tộc vượt qua khó khăn thách thức để đồng hành cùng Đảng, Nhà nước trong việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phục hồi sản xuất kinh doanh và mang lại đời sống bình an, hạnh phúc cho mỗi người. 

- Sau lễ tưởng niệm, theo ông, các cấp ngành, địa phương sẽ phải hành động với trách nhiệm như thế nào để mọi người, mọi nhà đều có cuộc sống bình an, hạnh phúc?

* Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mong đồng bào, chiến sĩ, các lực lượng vũ trang hãy nén đau thương và biến đau thương thành hành động, tiếp tục đoàn kết chặt chẽ, đề cao ý thức phòng chống dịch bệnh, không lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, hoảng hốt. 

Những ngày qua, TPHCM ghi nhận số ca mắc Covid-19 có xu hướng tăng hơn. Vì vậy, nhiều biện pháp chủ động ứng phó đã được đưa ra, với tinh thần “chuẩn bị trước một bước, trên một mức”. Không bao giờ được chủ quan, lơ là trước dịch bệnh - mất mát to lớn trong đợt dịch vừa qua luôn nhắc nhở chúng ta điều đó. 

Chúng tôi tin tưởng, với sự nỗ lực cao độ của các cấp ngành, cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, sự chung tay góp sức của toàn dân thì nhất định đất nước ta sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục phát triển giàu đẹp.

LÂM NGUYÊN ghi

Tin cùng chuyên mục