Y tế - Sức khỏe

Từng bước mở rộng “vùng xanh” an toàn

SGGP
Ngày 10-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã chủ trì cuộc giao ban trực tuyến với TPHCM. Tham dự tại điểm cầu TPHCM có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế. 

Tin liên quan

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, bên cạnh việc thiết lập các chốt cửa ngõ của thành phố và các quận, huyện, TPHCM cần đảm bảo thực hiện Chỉ thị 16 theo tinh thần “người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố”; chốt thật chặt, giữ vững và từng bước mở rộng những “vùng xanh” an toàn, từng bước dồn dịch vào các điểm nhỏ để tập trung khoanh vùng, dập dịch, làm sạch địa bàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM cũng thống nhất phương châm, phòng chống dịch trước hết phải rõ ràng để người dân biết và giám sát. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tính hiệu quả trong thực hiện các biện pháp chống dịch phù hợp với thực tiễn ở TPHCM. Trong đó, thành phố cần phát huy sáng tạo, bằng kinh nghiệm thực tế, mạnh dạn thực hiện, vừa làm, vừa điều chỉnh như cách ly F1 tại nhà; lấy mẫu xét nghiệm theo phân nhóm hộ gia đình, thành viên gia đình có điều kiện sinh sống, làm việc khác nhau; phương án cách ly mới đối với những ca F0 đã đủ điều kiện ra viện. 

Từng bước mở rộng 'vùng xanh' an toàn ảnh 1 Tài xế giao hàng thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo cho biết, dự báo số ca mắc Covid-19 tăng cao (trên 1.000 ca/ngày) nên bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM đã lên kịch bản trong trường hợp có 1.600 ca mắc/ngày.

Trong 5 ngày tới, số ca mắc tại thành phố có thể lên tới 10.000 người. Do đó, TPHCM  phải đặt mục tiêu nỗ lực “bóc ngay” ca F0 ra khỏi cộng đồng. Để chuẩn bị công tác xét nghiệm, điều trị cho kịch bản này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngành y tế đã đánh giá lại năng suất của 17 phòng xét nghiệm trên địa bàn thành phố (xét nghiệm được khoảng 7.000 mẫu/ngày). Nếu có sự hỗ trợ của các đơn vị, bộ, ngành, có thể tăng công suất lên 30.000 mẫu/ngày. Công suất này chỉ đáp ứng được cho xét nghiệm các trường hợp F1 đang ở trong khu cách ly tập trung.

Theo kịch bản, ước tính trong 15 ngày tới, với 1.600 ca mắc/ngày (trung bình 1 ca F0 có khoảng 30 trường hợp F1), thành phố cần sử dụng khoảng 2 triệu test nhanh và gần 3 triệu xét nghiệm Realtime RT-PCR. Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế sẽ rà soát lại Trung tâm Xét nghiệm Realtime RT-PCR do Tập đoàn VinGroup tài trợ, với 30 máy, công suất có thể đạt được 20.000 - 25.000 mẫu/ngày.

Nhóm ở khu vực nguy cơ rất cao sẽ được thực hiện mẫu gộp toàn bộ gia đình, dự kiến cần sử dụng 1,6 triệu xét nghiệm Realtime RT-PCR và 1,3 triệu test nhanh. Tuy nhiên, do những gia đình trong khu vực này đã hoàn toàn được giãn cách nên Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, chỉ cần xét nghiệm đại diện hộ gia đình để tiết kiệm test nhanh. Bộ phận thường trực sẽ cân nhắc và điều chỉnh hợp lý để giảm bớt số lượng test nhanh; thực hiện 2 mũi xét nghiệm “giáp công” từ các vùng nóng ra và xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực an toàn để mở rộng “vùng xanh” cho thành phố.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục