Nông nghiệp

Tuần sau, thịt heo Nga sẽ về thị trường Việt Nam với giá cạnh tranh

SGGPO
Dự kiến trong tuần sau, lô hàng thịt heo Nga đầu tiên sẽ đến Việt Nam. 

Tin liên quan

Trước tình trạng heo nuôi còn rất nhiều mà doanh nghiệp và chủ trại lại có dấu hiệu “làm giá”, nên giá thịt heo trên thị trường đang tăng rất cao trở lại trong khoảng 3-4 tuần gần đây, chiều ngày 6-3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn Miratorg của Liên bang Nga về hợp tác thúc đẩy xuất nhập khẩu trong lĩnh vực nông lâm thủy sản, trong đó đó nhấn mạnh việc Việt Nam sẽ nhập khẩu thịt heo của tập đoàn này về Việt Nam. 

Tuần sau, thịt heo Nga sẽ về thị trường Việt Nam với giá cạnh tranh ảnh 1 Từ tuần sau, thịt heo Nga sẽ về thị trường Việt Nam với giá cạnh tranh. Ảnh: VĂN PHÚC

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập đoàn Miratorg cho biết, hiện nay, năng lực sản xuất thịt heo của tập đoàn này có thể đạt đến 500.000 tấn mỗi năm, hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu thịt heo mà Việt Nam đang cần với chất lượng và giá cả cạnh tranh. Dự kiến trong tuần sau, lô hàng thịt heo Nga đầu tiên sẽ đến Việt Nam. 

Chủ tịch Tập đoàn Miratorg khẳng định, “Thịt heo được sản xuất theo quy trình khép kín, từ chăn nuôi, chế biến thức ăn đến giết mổ. Khép kín theo chiều dọc để kiểm soát chất lượng và giảm giá thành”. 

Nhấn mạnh rằng Việt Nam là nước nông nghiệp có sức chăn nuôi tốt nhưng Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, trước mắt Việt Nam đang có nhu cầu cao về thịt heo, thịt bò, nếu Miratorg có khả năng cung ứng thì cần đẩy nhanh việc xuất khẩu, bởi đây là cơ hội tốt để mở rộng hợp tác giữa 2 bên. 

Ông Nguyễn Xuân Cường nói: “Có những nông sản như thịt heo mà rẻ hơn, Việt Nam sẵn sàng nhập để dành nguồn lực cho các sản phẩm lợi thế khác như: cá, tôm để xuất khẩu đi nước khác. Trong khi đó, 140 triệu người dân của Nga thì không sản xuất cá tra, không có nhiều tôm, cà phê, những sản vật nông sản khác như Việt Nam. Vì vậy sản phẩm nông nghiệp giữa 2 nước mang tính bổ trợ cho nhau chứ không xung đột. Tập đoàn mà đứng ra làm cầu nối nhập những nông sản mà Nga không có để cung ứng cho người dân Nga thì sẽ “thắng lợi kép”, qua đó 2 bên cùng phát triển”.

Dự kiến vào tháng 4 tới, bộ trưởng nông nghiệp của hai nước sẽ có cuộc gặp để thúc đẩy hợp tác sản xuất nông sản, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Cũng liên quan tới thực phẩm và chăn nuôi, ngày 5-3, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã ký văn bản báo cáo Thủ tướng về tình hình và triển khai công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm hiện nay, tình hình tái đàn heo sau dịch tả heo châu Phi và sản lượng thịt heo đã nhập khẩu về Việt Nam. 

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT gửi Thủ tướng, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước có 43 ổ dịch cúm gia cầm tại 13 tỉnh, thành phố. Hiện nay, cả nước vẫn có 37 ổ dịch cúm gia cầm tại 11 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày.

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch cúm gia cầm (chủng virus A/H5N1, A/H5N6) đã khiến 137.180 con gia cầm bị tiêu hủy. 

Bộ NN-PTNT báo cáo đến ngày 2-3, tổng đàn heo của cả nước đạt 24 triệu con, bằng khoảng 77% so với tổng đàn heo trước khi có dịch (31 triệu con vào tháng 12-2018). Trong đó, đàn heo nái hiện còn 2,7 triệu con; các doanh nghiệp tập trung nguồn lực đầu tư giữ đàn heo cụ kỵ, ông bà, hiện vẫn còn khoảng 109.000 con chưa bị dịch bệnh; cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn. Hiện có 11 tỉnh, thành phố có tổng đàn heo bằng hoặc cao hơn trước khi có dịch, 21 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt hơn 80% so với trước khi có dịch, 21 tỉnh, thành phố có tổng đàn đạt hơn 50%...

Về tình hình nhập khẩu thịt, tổng sản lượng thịt các loại nhập khẩu từ các nước trong năm 2019 là 280.474 tấn (tăng khoảng 17% so với năm 2018); còn trong năm 2020 (tính đến ngày 29-2) đã nhập về 65.865 tấn.

Hiện nay giá heo vẫn đang ở mức rất cao. Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ NN-PTNT và các bộ liên quan phải có giải pháp đưa giá heo xuống dưới 75.000 đồng/kg.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục