Xã hội

Tự ý san đất làm đường chặn ngang thắng cảnh suối Tiên

SGGPO
Thắng cảnh suối Tiên nổi tiếng ở Bình Thuận bị ngập úng nặng nhưng phía Công ty Green Dragon lại không tổ chức khai thông dòng nước mà lại cho nhân viên san đất chặn ngang con suối để làm đường cho khách du lịch đi. Sự việc đang khiến người dân bức xúc.
>> Video nhân viên Công ty Green Dragon tự ý san đất làm đường băng ngang dòng suối Tiên:
Sáng 10-3, nhiều người dân sống gần thắng cảnh suối Tiên (thuộc xã Thiện Nghiệp và phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) tỏ ra bất bình trước việc Công ty CP Đầu tư xây dựng Green Dragon (gọi tắt là Công ty Green Dragon - đơn vị quản lý và khai thác dòng suối) tự ý cho nhân viên san đất chặn ngang dòng suối để tạo thành con đường cho khách du lịch đi tham quan.
Theo người dân địa phương, thời gian qua, một phần của dòng suối Tiên bị ngập úng nặng khiến việc đi tham quan của du khách gặp khó khăn. Hiện tại, mực nước ở suối có đoạn đã ngập cao lên hơn đầu gối, du khách và nhất là những trẻ nhỏ rất khó khăn khi đi dưới dòng suối để tham quan. 
Trước sự việc trên, phía Công ty Green Dragon và các đơn vị liên quan không tổ chức khai thông dòng suối khiến một phần của suối bị ngập úng lâu ngày gây ô nhiễm.
Để giải quyết việc đi lại của du khách, phía công ty trên bất ngờ cho nhân viên san đất từ hai bên bờ chặn ngang suối để tạo thành con đường.
Tự ý san đất làm đường chặn ngang thắng cảnh suối Tiên ảnh 1 Nhân viên Công ty Green Dragon tự ý san đất để tạo con đường chặn ngang suối Tiên.
Theo ghi nhận, đến trưa cùng ngày, con đường băng ngang suối Tiên đã hoàn thành và cao hơn mực nước của suối.
Ông Đào Duy Đạt (ngụ phường Hàm Tiến) bức xúc: "Dòng suối thì đang bị ngập úng nghiêm trọng mà họ lại chặn ngang suối như vậy thì tình hình ngập úng sẽ còn nghiêm trọng hơn. Đáng lẽ ra phía Công ty Green Dragon phải khai thông dòng chảy để mặt suối thông thoáng, tránh nước ứ đọng lâu ngày gây ô nhiễm".
Một hộ dân đang kinh doanh tại khu vực suối Tiên cho biết, Công ty Green Dragon thu phí tham quan lên tới 15.000 đồng/người nhưng không thấy họ đầu tư, tôn tạo gì cho thắng cảnh này. Việc dòng suối bị chặn ngang không chỉ gây ngập úng mà còn làm xấu đi hình ảnh thắng cảnh suối Tiên mà bao đời nay người dân gìn giữ.
Tự ý san đất làm đường chặn ngang thắng cảnh suối Tiên ảnh 2 Con đường băng ngang suối Tiên đã hoàn thành.
Trước đó, vào tháng 8-2018, để khai thác tiềm năng du lịch của suối Tiên, Công ty Green Dragon đã có văn bản xin phép đầu tư xây dựng tạm một số hạng mục công trình tại điểm du lịch suối Tiên để giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, đảm bảo vệ sinh môi trường, thu hút du khách đến tham quan.
Ngay sau đó, UBND TP Phan Thiết đã đồng ý cho công ty này khảo sát, xây dựng đề án, trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt để thực hiện dự án. Trong khi đang chờ ý kiến chính thức của UBND tỉnh Bình Thuận đối với việc phê duyệt, chấp thuận đầu tư dự án, Công ty Green Dragon bất ngờ tổ chức cho thu vé tham quan và triển khai xây dựng hàng loạt ki-ốt rồi cho người dân thuê lại, khiến dòng suối bị tác động.
Không chỉ vậy, để khai thác triệt để lượng khách xuống suối Tiên, Công ty Green Dragon đã cho lập nhiều điểm thu vé, có điểm nằm chắn ngang dòng suối gây cản trở lối đi tham quan khiến người dân và du khách bất bình.

NGUYỄN TIẾN

Tin cùng chuyên mục