Giáo dục hội nhập

Tư vấn tuyển sinh năm 2019

SGGP
Đại học Quốc gia TPHCM vừa công bố quy định tạm thời về đào tạo liên thông từ trình độ đại học (ĐH) lên trình độ thạc sĩ. Rất nhiều thí sinh quan tâm và muốn tìm hiểu rõ về chính sách đào tạo này. 

PGS-TS VŨ PHAN TÚ, Trưởng ban Sau ĐH (ĐH Quốc gia TPHCM): Chính sách này sẽ được áp dụng từ tháng 7-2019. Theo đó, các trường cho phép sinh viên đăng ký học và tích lũy các môn học trình độ thạc sĩ từ năm thứ 3, năm thứ 4 ĐH, người có học lực khá, giỏi rút ngắn thời gian học tập so với tổng thời gian đào tạo trình độ ĐH và thạc sĩ của ngành tương ứng. Quy định này chỉ áp dụng đối với các trường ĐH, viện nghiên cứu thành viên và các đơn vị trực thuộc được ĐH Quốc gia TPHCM giao nhiệm vụ đào tạo trình độ ĐH và sau ĐH, chứ không áp dụng đối với các chương trình đào tạo ĐH, thạc sĩ trong nước và nước ngoài. 

Cụ thể, các trường, đơn vị thành viên được đăng ký tất cả các ngành đào tạo liên thông trình độ ĐH lên thạc sĩ khi đã đạt chứng nhận kiểm định cấp trường theo tiêu chuẩn quốc tế được Bộ GD-ĐT công nhận và còn thời hạn. Các đơn vị chưa kiểm định cấp trường được đăng ký đào tạo liên thông các ngành đã được đánh giá theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA, hoặc đạt chứng nhận kiểm định quốc tế cấp chương trình đào tạo trình độ ĐH hoặc thạc sĩ đã được Bộ GD-ĐT công nhận và còn trong thời hạn. Bên cạnh đó, các trường còn được đăng ký đào tạo liên thông ĐH lên thạc sĩ đối với các chương trình kỹ sư tài năng, cử nhân tài năng của ĐH Quốc gia TPHCM, PFIEV và chương trình tiên tiến theo đề án của Bộ GD-ĐT. 

Hình thức tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ ĐH lên thạc sĩ là xét tuyển. Người dự tuyển là sinh viên năm 3, năm 4 có điểm trung bình tích lũy đến thời điểm xét tuyển đạt loại khá trở lên (điểm trung bình tích lũy từ 7,0 trở lên, theo thang điểm 10) và đang theo học ngành học phù hợp với ngành đào tạo liên thông theo hình thức này.  

Các trường sẽ quy định chi tiết đối với việc xét công nhận các môn học này. Tổng số tín chỉ của các môn học không quá 50% số tín chỉ của chương trình đào tạo thạc sĩ và các môn học này phải có trong khung chương trình đào tạo thạc sĩ đại trà của ngành tương ứng. Khung chương trình đào tạo liên thông này phải được cập nhật định kỳ theo quy định của ĐH Quốc gia TPHCM và đảm bảo tổng số tín chỉ tích lũy của người học tối thiểu 180 tín chỉ. 

Về thời gian đào tạo chính thức của chương trình liên thông trình độ ĐH lên thạc sĩ từ 4,5 - 5,5 năm. Thời gian tối đa cho phép để người học hoàn thành chương trình đào tạo là thời gian đào tạo chính thức cộng thêm 36 tháng (bao gồm thời gian nghỉ học tạm thời, tạm ngưng học tập và thời gian gia hạn). Thời gian học tập của người học được tính từ khi có quyết định nhập học của chương trình ĐH.

Tin cùng chuyên mục