Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh mãi là ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộc

SGGPO
Chỉ với hơn 1.000 từ vô cùng ngắn gọn, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã truyền cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ý chí quyết tâm sắt đá, niềm tin mãnh liệt và sức mạnh vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Tin liên quan

Ảnh: VGP

Ảnh: VGP

Sáng nay 30-8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và TP Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người (2-9-1969 – 2-9-2019).

Tư tưởng Hồ Chí Minh mãi là ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộc ảnh 1 Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham dự buổi lễ. Ảnh: VIẾT CHUNG
Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; cùng đông đảo các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Tham dự buổi lễ còn có các đại biểu các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, nhiều địa phương, đại diện một số cơ quan ngoại giao, các vị lão thành cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, cựu chiến binh, nhân sĩ, trí thức, đại diện các tôn giáo, dân tộc thiểu số, học sinh, sinh viên, các tầng lớp nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô. Tổng cộng có khoảng 3.500 đại biểu tham dự buổi lễ.
Tư tưởng Hồ Chí Minh mãi là ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộc ảnh 2 Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta bản Di chúc thiêng liêng, một văn kiện lịch sử cực kỳ quan trọng, kết tinh tư tưởng, văn hóa, trí tuệ, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một bậc vĩ nhân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành nhiều thời gian và tâm huyết, tự mình lặng lẽ rất công phu và chu đáo để hoàn thành bản Di chúc trong vòng 4 năm, từ năm 1965-1969, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta đang diễn ra ác liệt đầy gian khổ hy sinh.

Chỉ với hơn 1.000 từ vô cùng ngắn gọn, Di chúc của Người đã truyền cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ý chí quyết tâm sắt đá, niềm tin mãnh liệt và sức mạnh vĩ đại của dân tộc Việt Nam, sức mạnh của chính nghĩa và chân lý không có gì quý hơn độc lập, tự do, sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Trong Di chúc, Người khẳng định dù khó khăn, gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi, tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất, đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà.

Dự báo thiên tài đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm trở thành hiện thực, thể hiện tầm cao trí tuệ uyên bác và trí thức, thực tiễn hết sức phong phú sâu sắc, nắm vững quy luật vận động khách quan của người.

Tư tưởng Hồ Chí Minh mãi là ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộc ảnh 3 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh VIẾT CHUNG
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà tư tưởng lỗi lạc, nhà tổ chức thiên tài đã sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta. Trong Di chúc, Người trước hết nói về Đảng, căn dặn chúng ta những vấn đề trọng yếu nhất về xây dựng chỉnh đốn Đảng, để đảng ta luôn luôn là một Đảng mác xít chân chính, là đạo đức, là văn minh, là đại diện cho trí tuệ, văn minh và phẩm giá của dân tộc Việt Nam.
Với tầm nhìn sâu rộng, nhãn quan chính trị nhạy bén, sáng suốt trong Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ, ngay sau khi cuộc chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta giành hoàn toàn thắng lợi, việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng, làm cho mỗi đảng viên, mỗi đoàn viên, mỗi chi bộ đều ra sức làm tròn nhiệm vụ Đảng giao phó cho mình; toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân. Làm được như vậy, thì dù công việc to lớn mấy, khó khăn mấy chúng ta cũng nhất định thắng lợi. Trong Di chúc, Người căn dặn đoàn kết là truyền thống cực kỳ của Đảng và của dân ta; đoàn kết làm nên sức mạnh, là cội nguồn của mọi thành công, mà nhờ đó từ ngày thành lập đến nay, đảng ta đã tổ chức và lãnh đạo nhân dân ta hăng hái đấu tranh giành tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác…

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiến dâng trọn đời mình cho mục tiêu cao cả độc lập tự do của Tổ quốc, ấm no hạnh phúc của nhân dân ta và những giá trị nhân văn cao qúy của nhân loại. Trong tư tưởng Hồ Chí Minh nổi bật và xuyên suốt là tư tưởng giải phóng dân tộc, đồng thời với giải phóng xã hội, giải phóng con người, mở ra những triển mới to lớn để phát triển con người và xã hội.

Trong Di chúc, Người đặc biệt nhấn mạnh, đầu tiên là công việc đối với con người. Người chỉ rõ, ngay sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thắng lợi, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải ra sức và mau chóng hàn gắn vết thương chiến tranh, chăm lo giải quyết các vấn đề chính sách xã hội đền ơn đáp nghĩa và kiết thiết xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Người cho rằng, đó là một cuộc chiến đấu khổng lồ và là một công việc cực kỳ to lớn phức tạp và khó khăn, nhưng cũng rất vẻ vang. Vì vậy, Đảng phải quy động trí tuệ, sức mạnh toàn dân tộc, phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân, đồng thời phải có kế hoạch sẵn sàng, rõ ràng và chu đáo để tránh khỏi bị động…

Di chúc cho thấy tinh thần thấm đẫm nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự nghiệp giải phóng và phát triển con người. Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm sâu sắc đến từng đối tượng cụ thể, nhất là chăm lo thế hệ trẻ. Người căn dặn bồi dưỡng thế hệ trẻ cho đời sau là một việc rất quan trọng, rất cần thiết. Đó là sự chăm lo toàn diện đối với con người Việt Nam với tất cả phẩm chất, chân thiện mỹ, có đức có tài. Trước hết là bồi dưỡng về nhân cách, tu dưỡng đạo đức cá nhân, giáo dục bồi dưỡng tâm hồn trong sáng, cao đẹp của con người Việt Nam…

“Trong lời cuối cùng của Di chúc, Người nói về việc riêng. Dù nói về việc riêng nhưng hàm chứa trong đó bao suy tư, trăn trở, vẫn toát lên sự suy nghĩ và hành động lo cho nước, lo cho dân cho thấy “Người trọn đời chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành"… Bác không có gì cho riêng mình ngoài những điều sâu sắc nhất, lớn lao nhất, vĩ đại nhất dành cho dân cho đất nước và Người chỉ tiếc và tiếc rằng là Người không phục vụ nhân dân lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa. Đó là lý tưởng chính trị, là văn hóa, đạo đức và chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu trong xúc động.

Tư tưởng Hồ Chí Minh mãi là ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộc ảnh 4 Các thành phần đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: VIẾT CHUNG
50 năm qua tư tưởng Hồ Chí Minh và Di chúc của Người luôn đồng hành cùng dân tộc, soi rọi và dẫn dắt toàn Đảng, toàn dân và toàn quân luôn kiên định, trung thành với sự nghiệp cách mạng và lý tưởng của Người, kế tục xuất sắc sự nghiệp cách mạng vĩ đại mà Người đã trọn đời cống hiến và đã hy sinh; mang lá cờ bách chiến bách thắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đích cuối cùng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, từ quá trình thực hiện những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc, Đảng ta có đủ bản lĩnh, kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín và khả năng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Người ý thức được sứ mệnh, trọng trách của mình trước nhân dân, trước vận mệnh của dân tộc.
Từ thực tiễn 50 năm thực hiện Di chúc, chúng ta có cơ sở vững chắc để khẳng định muốn xây dựng, chỉnh đốn Đảng có hiệu quả, ngăn ngừa được suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa.
Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm qua, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã phát huy tình cảm quốc tế son sắt, thủy chung của Người. Trên cơ sở bảo đảm lợi ích quốc gia, giữ độc lập tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, trước sau như một, ủng hộ các Đảng Cộng sản và công nhân, các phong trào tiến bộ của xã hội trong công cuộc đấu tranh vì mục tiêu chung của thời đại. Tăng cường hiểu biết, tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới. Với đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.
50 năm thực hiện Di chúc là một chặng đường lịch sử quan trọng trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam do Đảng ta lãnh đạo, khẳng định dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta phải đoàn kết một lòng, kiên định con đường cách mạng mà Đảng ta, nhân dân ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn.
Tư tưởng Hồ Chí Minh mãi là ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộc ảnh 5 Một phần chương trình nghệ thuật tại buổi lễ. Ảnh: VIẾT CHUNG 
Tư tưởng Hồ Chí Minh mãi là ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộc ảnh 6
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, hiện nay toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, tích cực chuẩn bị những công việc cần thiết tiến tới tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ XIII.
Chúng ta tự hào về tất cả những gì chúng ta đã làm được, song cũng còn trăn trở, day dứt trước những điều chúng ta chưa làm được hoặc làm chưa trọn vẹn. Không ít những khuyết điểm, yếu kém và khó khăn, thách thức đang cản trở tiến trình đổi mới đất nước. Nếu không kiên quyết, kiên trì ngăn chặn, đẩy lùi sẽ đe dọa vận mệnh của Tổ quốc, sự sống còn của chế độ và vai trò lãnh đạo của Đảng. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực, ra sức phấn đấu phát huy ưu điểm, sửa chữa, khắc phục yếu kém. Tuyệt đối không chủ quan, tự mãn, không say sưa thắng lợi hay bi quan, dao động trước những khó khăn, thử thách.
Ý thức được vai trò và sứ mệnh lịch sử của mình, Đảng ta càng cần phải thấm nhuần sâu sắc lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp của Đảng ta với quyết tâm chính trị cao, kiên quyết, kiên trì đấu tranh với biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ; Chăm lo, xây dựng Đảng thật trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên, xứng đáng là lực lượng tiên phong, là Đảng cầm quyền ngang tầm nhiệm vụ.
Thấm nhuần phương châm của Chủ tịch Hồ Chí Minh “dĩ bất biến ứng vạn biến”, chúng ta quyết tận dụng tốt nhất những thời cơ vận hội, hóa giải kịp thời những nguy cơ và vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh theo tâm nguyện của Người.
“Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nguyện kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tiếp tục thực hiện lý tưởng cao cả của Người, kiên quyết, kiên trì đấu tranh, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng Việt Nam thành nước dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Chúng ta nguyện giữ gìn sự đoàn kết nhất trí trong Đảng như giữ gìn con ngươi trong mắt mình, tiếp tục xây dựng chỉnh đốn Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, là hạt nhân trong khối đại đoàn kết toàn dân; tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Tiếp tục xây dựng chỉnh đốn Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi với non sông đất nước, với nhân dân ta. Di chúc của Người tỏa sáng giá trị dân tộc và thời đại, thấm đẫm nhân văn, văn hóa Hồ Chí Minh, mãi là ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộc, đã, đang và sẽ tiếp thêm sức mạnh cho Đảng và nhân dân ta”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

TRẦN BÌNH

Tin cùng chuyên mục