Xã hội

Từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi cần triển khai ứng phó thời tiết xấu

SGGPO
Từ ngày 15-5, không khí lạnh trái mùa sẽ gây mưa lớn trên đất liền và gió cấp 7-8 trên vùng biển. Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi triển khai ứng phó với thời tiết xấu. 
Từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi cần triển khai ứng phó thời tiết xấu ảnh 1 Dự báo thời tiết ở miền Bắc và miền Trung sẽ xấu trong vài ngày tới do không khí lạnh trái mùa

Trưa 14-5, Văn phòng thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai ra công văn gửi ban chỉ huy các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi. Công văn đề nghị các tỉnh miền Bắc khẩn trương khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra trong thời gian qua; đồng thời tiếp tục triển khai nghiêm túc Công điện số 415 ngày 13-5 của Thủ tướng Chính phủ. 

Các tỉnh Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra. Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi thiên tai xảy ra.

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển; thông báo kịp thời cho các thuyền trưởng, chủ các phương tiện, người nuôi trồng thủy sản, người hoạt động tại các khu du lịch và khách du lịch... biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia, từ ngày mai, 15-5 sẽ có không khí lạnh trái mùa tràn về, ảnh hưởng từ miền Bắc tới miền Trung. 

Dự báo sẽ có mưa to đến rất to, có nơi 120mm ở miền Bắc và 150mm ở miền Trung. Không chỉ mưa lớn, trên biển còn có gió mạnh giật cấp 7-8, nguy cơ dông, lốc rất cao. Các đợt không khí lạnh trái mùa thường gây ra sét và lốc lớn, gây nguy hiểm cho tàu thuyền trên biển. Gần đây, ở miền Trung đã xảy ra các vụ đắm tàu, thuyền do không khí lạnh gây ra trên biển. 

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục