Môi trường

Từ ngày 6-4, miền Bắc xuất hiện đợt không khí lạnh gây mưa, dông diện rộng

SGGPO
Theo cơ quan khí tượng thủy văn, ngày 6-4 sẽ có một đợt không khí lạnh tràn về gây mưa dông trên diện rộng tại Hà Nội và các tỉnh Bắc bộ.

Cuối tuần này, miền Bắc đón không khí lạnh  gây ra mưa rào và dông trên diện rộng

Cuối tuần này, miền Bắc đón không khí lạnh gây ra mưa rào và dông trên diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 2-4 đến hết ngày 5-4, Hà Nội và các tỉnh Bắc bộ sẽ tiếp tục oi nóng, sáng có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 29°C-32°C, độ ẩm thấp nhất vào ban trưa khoảng 70%-75%, trời khá oi bức. 
Nhiều khả năng đợt oi nóng sẽ kết thúc vào ngày 6-4 khi có một đợt không khí lạnh mạnh tràn về nước ta. Không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng từ khoảng nửa đêm ngày 5-4 sang sáng ngày 6-4 gây ra mưa rào và dông trên diện rộng.
Thời điểm mưa to gió mạnh xảy ra vào đầu giờ sáng, khi mọi người bắt đầu đi làm và học sinh đến trường nên có thể ảnh hưởng tới giao thông và sức khỏe, đặc biệt là học sinh các lớp mẫu giáo, cấp 1. 
Đây là đợt không khí lạnh có cường độ mạnh, gió trên khu vực vịnh Bắc bộ có thể đạt cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, gây ra sóng to và biển động; vùng ven biển có thể đạt cấp 4-5. 
Đợt không khí lạnh có thể tăng cường, ảnh hưởng gây mưa rào và dông kèm gió mạnh cho các tinh Bắc Trung bộ từ ngày thứ 6 và thứ 7 (từ ngày 6 đến ngày 7-4) và Trung Trung bộ trong hai ngày thứ 7 và chủ nhật (ngày 7 và ngày 8-4).
Không khí lạnh trong thời gian giao mùa (tháng 4-5) thường kèm theo dông, tố và lốc nên cần đề phòng, tránh trú nơi an toàn khi xảy ra dông và hạn chế đi lại, lưu thông trên đường, gần các khu nhà cao tầng để đảm bảo an toàn tính mạng.

TRẦN VŨ

Tin cùng chuyên mục