Y tế - Sức khỏe

Từ ngày 27-8, TPHCM sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào điều trị cho F0

SGGPO
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, từ ngày 27-8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TPHCM sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0. Molnupiravir là sản phẩm được Hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu phát triển, nhằm điều trị Covid-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình.

Tin liên quan

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận 8

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận 8

Sáng 26-8, Đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại phường 5, quận 8.

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện lãnh đạo địa phương cho biết, tính đến nay trên địa bàn đã có 1.312 trường hợp F0/47.000 dân chiếm khoảng 2,7% tổng dân số của phường. Về công tác phân vùng, hiện phường có 48 vùng đỏ, 42 vùng xanh, các biện pháp phòng, chống dịch đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư, đại diện địa phương cho biết, phường đã tổ chức 5 đội lấy mẫu xét nghiệm lưu động, mỗi đội có khoảng 5 thành viên. Thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” mỗi ngày các đội xét nghiệm lưu động sẽ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, nhắc nhở đồng thời hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm tại nhà, trong trường hợp có kết quả dương tính sẽ được phát thuốc, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe hàng ngày tại nhà.

Từ ngày 27-8, TPHCM sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào điều trị cho F0 ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra túi thuốc an sinh cho người dân
Tại các điểm kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Đảng, Chính phủ cũng như ngành y tế rất quyết liệt trong cuộc chiến với dịch bệnh ở TPHCM nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung. Đồng thời cũng chăm lo tốt nhất cho đời sống và sức khỏe nhân dân.

Cần phải siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, chính quyền cơ sở phải thật sự bám sát từng tổ dân phố, từng ngõ, ngách, từng người để thực hiện triệt để đảm bảo ai cũng thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế động viên tinh thần của các lực lượng chống dịch và người dân, đồng thời căn dặn các nhân viên y tế mặc dù hướng dẫn người dân tự test nhanh nhưng phải kiểm soát.

Người dân tự theo dõi sức khoẻ, nếu có vấn đề gì thì liên hệ với đội y tế phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng. Trong trường hợp nếu người dân bị ho, cán bộ y tế phát gói thuốc ngay. Các địa phương phải tập trung vào vận hành trạm y tế lưu động, đưa y tế xuống gần dân nhất, dưới trạm y tế là các tổ - đội y tế.

Từ ngày 27-8, TPHCM sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào điều trị cho F0 ảnh 2 Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên người dân thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, từ ngày 27-8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TPHCM sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0. Molnupiravir là sản phẩm được Hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu phát triển, nhằm điều trị Covid-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình. Hiện viên nang Molnupiravir 400mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất. Công ty sẽ cung cấp hơn 2,3 triệu viên để điều trị miễn phí cho 116.000 F0 tại cộng đồng ở TPHCM.

“Ngay khi thuốc kháng virus về thì các Trạm y tế lưu động, tổ - đội y tế cơ sở phát các túi thuốc đến F0. Trong túi thuốc sẽ có thuốc điều trị kháng virus, thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng (sốt, ho, long đờm); thuốc điều trị các biến chứng đông máu, Vitamin C... Đội y tế khi phát thuốc cần nhấn mạnh trong túi thuốc có thuốc điều trị kháng virus để người dân yên tâm”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Để đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng, phường 5 cũng như các địa phương khác ở TPHCM triển khai rộng khắp mô hình “đi chợ thay cho dân”. Combo cho các lần đi chợ thay có sự thay đổi linh hoạt các mặt hàng thực phẩm. Cụ thể như: Combo thịt gà, cá khô, rau cải; Combo sườn non, đậu phụ, trứng… để người dân lựa chọn. Với các gia đình có F0 đang điều trị, theo dõi tại nhà được cấp thuốc đầy đủ.

Trong ngày 25-8, quận 8 phát hiện 274 trường hợp dương tính, trong đó có 209 ca được phát hiện thông qua tầm soát trong cộng đồng, bệnh viện. Hiện quận có 68 khu phong tỏa với khoảng hơn 9.500 nhân khẩu.

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục