Y tế - Sức khỏe

Từ ngày 1-1 tới, giá trang thiết bị y tế sẽ khó “nhảy múa”

SGGPO
Trang thiết bị y tế (TTBYT) được đưa vào mặt hàng quản lý giá theo quy định của Luật giá, thay vì công khai giá, doanh nghiệp phải thực hiện kê khai giá TTBYT đảm bảo minh bạch hơn.

Tin liên quan

Ngày 30-12, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối đến hơn 1.000 điểm cầu trong cả nước nhằm phổ biến nội dung của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP  của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế (TTBYT).

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, từ ngày 1-1-2022, Nghị định số 98/2021/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, kịp thời hoàn thiện hành lang pháp lý cho việc quản lý TTBYT, giải quyết các tồn tại, hạn chế, bất cập hiện nay của hệ thống pháp luật về quản lý TTBYT, đáp ứng yêu cầu thực tiễn quản lý và yêu cầu hội nhập trong lĩnh vực TTBYT.

“Nghị định này là căn cứ để các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, cung ứng TTBYT và các nhà quản lý các cấp cũng như lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế xác định rõ trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ để làm tốt chức trách, nhiệm vụ, góp phần đảm bảo chất lượng, hiệu quả đầu tư, khai thác sử dụng TTBYT”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ và yêu cầu các đơn vị cần nghiên cứu, nắm bắt đầy đủ để triển khai, đảm bảo sự thống nhất trong việc thực hiện các quy định.

Từ ngày 1-1 tới, giá trang thiết bị y tế sẽ khó 'nhảy múa' ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị

Theo ông Nguyễn Minh Lợi, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Nghị định số 98/2021/NĐ-CP có nhiều điểm mới như: bãi bỏ 16/30 thủ tục hành chính về TTBYT; tăng cường phân cấp, thay đổi cơ bản cơ chế quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm; tăng cường kiểm tra đặc biệt là giám sát chất lượng của TTBYT. Đặc biệt, TTBYT được đưa vào mặt hàng quản lý giá theo quy định của Luật giá, thay vì công khai giá, doanh nghiệp phải thực hiện kê khai giá TTBYT đảm bảo minh bạch hơn.

Từ ngày 1-1 tới, giá trang thiết bị y tế sẽ khó 'nhảy múa' ảnh 2 Thiết bị y tế sẽ được đưa vào mặt hàng quản lý giá theo quy định của Luật giá

Liên quan đến việc TTBYT được đưa vào mặt hàng quản lý giá theo quy định của Luật giá, ông Nguyễn Minh Lợi cho biết, doanh nghiệp sẽ phải kê khai giá vốn nhập khẩu với TTBYT nhập khẩu và chi phí sản xuất đối với sản phẩm trong nước sản xuất, lợi nhuận dự kiến, chi phí đào tạo (nếu có), giá bán tối đa. "Điều này nhằm tránh câu chuyện mua bán lòng vòng đẩy giá TTBYT cao hơn giá thực tế và đảm bảo mặt hàng giá ổn định", ông Nguyễn Minh Lợi nhấn mạnh.

Đồng thời cho rằng với nghị định mới này, các nhà phân phối TTBYT không được bán hơn giá mà chủ sở hữu số lưu hành đã công khai, đồng thời phải niêm yết, công khai giá mà nhà phân phối đó bán. Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền được quyền yêu cầu doanh nghiệp giải trình về các yếu tố cấu thành giá khi cần thiết.

“Việc bổ sung các biện pháp quản lý giá TTBYT, sinh phẩm xét nghiệm sẽ xác định cụ thể chủ thể chịu trách nhiệm về giá bán TTBYT trên thị trường. Chủ thể này phải minh bạch toàn bộ thông tin về giá TTBYT mà mình kinh doanh; đồng thời công khai các thông tin về giá bán của chủ sở hữu, giá bán của từng nhà phân phối, đại lý, giá trúng thầu của trang thiết bị đó tại các cơ sở y tế để tất cả tổ chức, cá nhân đều có thể tiếp cận, tham khảo", ông Nguyễn Minh Lợi nhấn mạnh.

KHÁNH NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục