Y tế - Sức khỏe

Tự hủy hoại da do trầm cảm

SGGP
Bệnh viện Da liễu TPHCM vừa tổ chức Hội nghị da liễu miền Nam, với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành về da liễu trong cả nước.

Báo cáo tại hội nghị, bác sĩ Phạm Đăng Trọng Tường, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu TPHCM, cho biết, trong quá trình thực hành lâm sàng, các bác sĩ gặp nhiều trường hợp bệnh nhân có những thương tổn ngoài da không phải là bệnh lý thông thường mà do bệnh nhân tự tạo ra.

Cụ thể là trường hợp một bệnh nhân nam (50 tuổi) đến khám vì có 2 vết loét khó lành ở vùng tay phải đang bị liệt do đột quỵ.

Dựa trên đặc điểm thương tổn và thông tin người nhà cung cấp, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị loét da tự tạo xuất hiện thứ phát sau bệnh lý trầm cảm.

Theo bác sĩ, bệnh da tự tạo là một dạng rối loạn giả bệnh, trong đó người bệnh tự gây tổn thương làn da của bản thân bằng các vật dụng sẵn có hay các loại hóa chất như axit, hoặc tiêm chích vật lạ, thuốc men...

Người bệnh có thể không ý thức việc mình làm hoặc luôn che giấu hành vi tự gây tổn thương, vì vậy bác sĩ cần có cách tiếp cận nhẹ nhàng, động viên cũng như luôn chia sẻ, lắng nghe người bệnh.

 

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục