Vụ án

Tử hình nguyên giám đốc Oceanbank, Chi nhánh Hải Phòng

SGGP
Ngày 4-9, Tòa án nhân dân TP Hải Phòng đã kết thúc phiên tòa xét xử 4 bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank), Chi nhánh Hải Phòng trong vụ án “Tham ô tài sản”.

Các bị cáo trong vụ tham ô tài sản ở Oceanbank Hải Phòng nghe tòa tuyên án

Các bị cáo trong vụ tham ô tài sản ở Oceanbank Hải Phòng nghe tòa tuyên án

Thay mặt hội đồng xét xử, chủ tọa phiên tòa đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Kim Chi (nguyên giám đốc Oceanbank, Chi nhánh Hải Phòng) tử hình về tội “Tham ô tài sản”. Các bị cáo là đồng phạm với bị cáo Chi là: Lê Vương Hoàng (nguyên kiểm soát viên) và Nguyễn Thị Minh Huệ (nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ) nhận mức án tù chung thân cùng tội danh trên; bị cáo Chu Văn Nha (nguyên thủ quỹ) lãnh án 20 năm tù. Trong bản án, hội đồng xét xử chỉ rõ đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền lớn, làm bất ổn nền kinh tế và tạo dư luận xấu. 

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8-2017, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm cho khách hàng, công tác quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, các bị cáo trên đã nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng. Đồng thời thực hiện tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng và phát hành 109 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng. Qua đó, các bị cáo chiếm đoạt của Oceanbank, Chi nhánh Hải Phòng số tiền gần 414 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng. Bị cáo Chi được xác định là kẻ cầm đầu.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục