Xã hội

Từ chiều 7-1, nhiều nơi chìm trong mưa giá buốt

SGGPO
Những ngày vừa qua, miền Bắc chìm sâu trong khối không khí lạnh cường độ mạnh nhưng vẫn có nắng hanh khô. Nhưng từ chiều và đêm 7-1 trở đi, nhiều nơi sẽ chìm trong mưa lạnh tê tái vì có thêm một bộ phận không khí lạnh “cường độ rất mạnh”, mang theo hơi ẩm, mưa đông kết và băng giá… 
Từ chiều 7-1, nhiều nơi chìm trong mưa giá buốt ảnh 1 Người dân ở miền Tây Nghệ An mặc áo cho trâu bò để chống rét đậm rét hại tràn về trong mùa đông năm 2020-2021. Ảnh: Báo Nghệ An

Chiều 5-1, Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Quốc gia đã chính thức cảnh báo về đợt rét đậm rét hại trên diện rộng kèm mưa rét này. 

Dự báo, từ chiều hoặc đêm 7-1, không khí lạnh mạnh sẽ về tới thủ đô Hà Nội. Trời rất lạnh kèm mưa gió. Sau đó, không khí lạnh lần lượt ảnh hưởng tới Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ và một phần Nam Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh rất mạnh nên từ gần sáng 7-1, miền núi Bắc bộ có mưa, mưa nhỏ; từ đêm 7-1 ở Trung bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Có thể xuất hiện băng giá

Từ đêm 7-1, ở Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn) với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.
Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ C.

Các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét. Từ ngày 9-1, ở Nam Trung bộ và Nam bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Từ chiều 7-1, nhiều nơi chìm trong mưa giá buốt ảnh 2 Nhiều nơi ở tỉnh Nghệ An, do nhiệt độ xuống rất thấp nên người dân phải thắp đèn sưởi cho trâu bò khỏi chết rét. Ảnh: Báo Nghệ An

Trước tình hình rét đậm, rét hại gia tăng, bao trùm diện rộng, kéo dài tới tháng 2-2021, chiều 5-1, Văn phòng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) đã gửi Công văn số 01 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại, gió mùa Đông Bắc và sạt lở bờ biển.

Công văn yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT - TKCN các tỉnh, thành phố ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ và ven biển đến Kiên Giang, các bộ liên quan cùng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí: Thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng chống.

Hạn chế đi ra trời lạnh, có thể cho học sinh nghỉ học nếu nhiệt độ thấp

Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, học sinh, nhất là tại các trường nội trú như: hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.
Thành lập các đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn về cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng, hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương.

Chủ động bố trí ngân sách địa phương, quỹ phòng, chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống; triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư, kinh phí để giúp nhân dân nhất là gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại như: gia cố, che chắn vệ sinh chuồng trại; di chuyển, tập trung các đàn đại gia súc chăn thả tự do đến nơi tránh rét; chuẩn bị, dự trữ thức ăn, vaccine phòng bệnh...

Sơ tán tàu thuyền khỏi gió mùa Đông Bắc

Ban Chỉ huy PCTT - TKCN các tỉnh, thành phố ven biển cần thông báo, hướng dẫn cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền biết diễn biến của gió mạnh trên biển để phòng tránh, di chuyển vào bờ hoặc tránh trú tại các khu vực an toàn và chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn, hiệu quả.
Duy trì thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện và thuyền trưởng các tàu, thuyền; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Tổ chức kiểm tra và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các khu dân cư, công trình ven biển, nhất là các công trình đang thi công hoặc đã bị sự cố trong các trận bão, mưa lũ tháng 10 và 11-2020 nhưng chưa được khắc phục.

Bộ NN-PTNT cần điều chỉnh lịch gieo trồng

Bộ NN-PTNT chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương về việc thực hiện công tác phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thủy sản và cây trồng; xây dựng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện và diễn biến thời tiết. 
Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cung cấp các bản tin dự báo phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó.

Các bộ, ngành khác chủ động chỉ đạo công tác phòng, chống, đảm bảo đời sống người dân, an toàn sản xuất theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục