Giao thông - Đô thị

Từ 21-7, người dân đăng ký, khai báo phương tiện hoàn toàn trực tuyến

SGGPO

Thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký xe và đảm bảo các biện pháp phòng dịch bệnh theo quy định của Chính phủ, Cục Cảnh sát giao thông (C08) mở chuyên mục “Đăng ký, khai báo phương tiện” trên Cổng Thông tin điện tử của Cục C08 tại địa chỉ: csgt.vn từ 21-7.

Tối 20-7, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng C08 cho biết, sau thời gian nghiên cứu kinh nghiệm của các nước trên thế giới, hệ thống phần mềm đã đạt được mục tiêu theo lộ trình số hóa của lực lượng cảnh sát giao thông, đáp ứng nhu cầu cần thiết của người dân.

Từ 21-7, người dân đăng ký, khai báo phương tiện hoàn toàn trực tuyến ảnh 1 Giao diện trang điện tử của Cục C08

Theo đó, chuyên mục “Đăng ký, khai báo phương tiện” gồm đầy đủ các thông tin, các nội dung liên quan đăng ký, quản lý phương tiện để người dân dễ sử dụng, dễ dàng giao tiếp với lực lượng cảnh sát giao thông, giao tiếp cụ thể với từng đơn vị cảnh sát giao thông trong đăng ký, quản lý phương tiện. Qua đó, tạo ra môi trường điện tử để lực lượng cảnh sát giao thông phục vụ tốt nhất.

Việc áp dụng số hóa này, người dân có thể ở nhà để hoàn thiện thủ tục đăng ký, khai báo phương tiện, điều đó giúp giảm tiếp xúc, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của lực lượng cảnh sát giao thông trong tình hình mới.

Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình, sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ phản hồi thông qua thư điện tử và số điện thoại. Việc này, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân để giảm thời gian đi lại, chờ đợi trong việc khai báo, làm thủ tục đăng ký, cấp biển số xe.  

Lãnh đạo C08 cũng cho biết thêm, khi người dân vào chuyên mục “Đăng ký, khai báo phương tiện” sẽ được hướng dẫn đầy đủ chi tiết các bước thực hiện đăng ký xe, trên cơ sở đó người dân chủ động chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cho các hình thức đăng ký, như: đăng ký xe lần đầu/đăng ký sang tên/đăng ký tạm thời/đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe/thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Sau khi cung cấp đầy đủ biểu mẫu đăng ký, lệ phí đăng ký, điện thoại, địa chỉ, người dân được lựa chọn phương thức đăng ký phù hợp và chủ động lựa chọn thời gian thích hợp. Các quy trình trên có sự liên thông với Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Bên cạnh đó, người dân cũng có thể khai báo đối với xe mất cắp/mất giấy đăng ký xe/mất biển số/mất hồ sơ phương tiện/xe hư hỏng không sử dụng được/xe hết niên hạn sử dụng/xe đã bán cho người khác nhưng chưa làm thủ tục sang tên (không phải đến các cơ quan đăng ký khai báo như trước đây).

ĐỖ TRUNG

Tin cùng chuyên mục