Xã hội

Từ 0 giờ ngày 27-9, tỉnh Bến Tre áp dụng Chỉ thị 19

SGGPO
Tối ngày 26-9, UBND tỉnh Bến Tre cho biết: Toàn tỉnh sẽ bắt đầu thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, kể từ 0 giờ ngày 27-9. Tuy nhiên, người dân, phương tiện giao thông đăng ký trên địa bàn tỉnh được đi lại trong tỉnh nhưng phải đảm bảo thông điệp 5K và dừng đỗ theo hướng dẫn của địa phương. Trong đó vẫn hạn chế khung giờ ra đường từ 21 giờ hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau.

Tin liên quan

Thực hiện Chỉ thị 19, người dân được tập thể dục ở công viên nhưng đảm bảo khoảng cách và mang khẩu trang; sinh hoạt thể thao với quy mô không quá 4 người với yêu cầu đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Các nhà hàng phục vụ ăn uống (trừ uống rượu, bia) nhưng phải thực hiện giãn cách và phòng chống dịch, khuyến khích bán hàng mang về. 

Tuy nhiên, không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, đám hỏi, đám cưới, đám tang (ngoại trừ phạm vi công sở, trường học, bệnh viện) và tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, các giải đấu thể thao. 

Riêng các trường hợp người ngoài vào tỉnh; người đi về tỉnh, phải có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính trong 72 giờ, khai báo y tế và cách ly theo quy định. Người ra khỏi tỉnh khi thật cần thiết, phải có giấy xác nhận của UBND huyện, thành phố. Đối với bà con quê Bến Tre, đang thực hiện theo Chỉ thị số 15, 16 ở các tỉnh và TPHCM phải thực hiện nghiêm chỉ đạo chung. Nếu bà con có nhu cầu về tỉnh thì đăng ký với Ban Liên lạc đồng hương, tỉnh sẽ phối hợp với TPHCM và các tỉnh rước theo kế hoạch để đảm bảo an toàn. 

Song song đó, tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm soát ở các chốt cửa ngõ vào tỉnh cả đường bộ, đường thủy nội địa và đường biển; cho hoạt động các tuyến xe buýt nội tỉnh nhưng lượng người giảm 50% trên từng chuyến, tiếp tục dừng các xe khách liên tỉnh.

Cũng trong thời gian này, ngành giáo dục kết hợp học trực tuyến với học tập trung ở những nơi có đủ điều kiện. Khi tổ chức học tập trung cần giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người để phòng, chống dịch.

Ngoài ra, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở KH-ĐT phối hợp với các cơ quan có liên quan và địa phương hướng dẫn các doanh nghiệp đi vào hoạt động sản xuất thích ứng điều kiện phòng, chống dịch trong tình hình mới, phục hồi, phát triển kinh tế những tháng cuối năm 2021 và năm 2022.

TÍN HUY

Tin cùng chuyên mục