Pháp luật

Truy tố cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm

SGGPO
Ngày 9-11, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 10 bị can, trong đó có ông Nguyễn Nhật Cảm, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) về hành vi "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Tin liên quan

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2020, CDC Hà Nội đã mua một số hệ thống Realtime PCR tự động nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19.

Do thời gian gấp nên việc mua sắm này được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu. Việc mua sắm này được triển khai theo hình thức chỉ định thầu. Cơ quan điều tra xác định hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR khi nhập về Việt Nam giá khoảng hơn 2 tỷ đồng.

Truy tố cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm ảnh 1 Các bị can trong vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".
Tuy nhiên các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối mua bán lòng vòng với nhau và CDC Hà Nội đã mua với giá hơn 7 tỷ đồng. Tổng số thiết bị y tế mua là hơn 4 tỷ đồng, nhưng đã được nâng lên hơn 9 tỷ đồng. Việc này đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 5 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, bị can Nguyễn Nhật Cảm có trách nhiệm chính trong việc mua sắm hàng hoá, thực hiện đấu thầu theo hình thức chỉ định thầu thông thường đối với gói thầu 15 theo quy định của pháp luật.

Bị can Cảm đã lợi dụng dịch bệnh, vì động cơ vụ lợi, trực tiếp thoả thuận, thống nhất giá mua sắm các máy, thiết bị y tế gói thầu 15, ấn định giá là 9,54 tỷ đồng trước khi thực hiện quy trình chỉ định thầu thông thường.

Trực tiếp ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thẩm định giá với bị can Nguyễn Trần Duy (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá Nhân Thành) để Duy giả mạo hồ sơ, ký ban hành chứng thư thẩm định giá theo mức do CDC Hà Nội yêu cầu; Ghi lùi ngày ký để hợp thức hoá các thủ tục chỉ định thầu...

Trong quá trình điều tra, toàn bộ số tiền thiệt hại đã được thu hồi cho nhà nước. Các bị can cũng đã khắc phục toàn bộ hậu quả của vụ án.

Ngoài gói thầu số 15 trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, trong thời gian từ năm 2019 đến tháng 3-2020, CDC Hà Nội còn thực hiện đấu thầu với 16 gói thầu mua trang thiết bị, vật tư tiêu hao trị giá hơn 81 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, các hoạt động đấu thầu nêu trên có dấu hiệu "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Với 16 gói thầu này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có quyết định tách vụ án hình sự số 18, tách vụ án để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

GIA KHÁNH

Tin cùng chuyên mục