Pháp luật

Truy tố 2 bị can Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam tội xâm phạm chỗ ở người khác

SGGPO
Viện KSND TPHCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố với cựu thẩm phán TAND quận 4 và giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM về tội “xâm phạm chỗ ở người khác” theo khoản 2, điều 158, Bộ luật Hình sự 2015 có khung hình phạt từ 1 - 5 năm tù.

Ngày 23-6, Viện KSND TPHCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố với 2 bị can là Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, trú quận Bình Thạnh, Giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) và Nguyễn Hải Nam (SN 1974, thường trú TP Hà Nội, cựu thẩm phán TAND quận 4) về tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác” theo khoản 2, điều 158, Bộ luật Hình sự 2015 có khung hình phạt từ 1 - 5 năm tù.

Đồng thời, Viện KSND TPHCM chuyển hồ sơ sang TAND TPHCM để xét xử vụ việc từng gây xôn xao dư luận ở TPHCM vào tháng 9-2019.

Truy tố 2 bị can Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam tội xâm phạm chỗ ở người khác ảnh 1 Công an đọc lệnh bắt giữ ông Nam và ông Tùng

Theo cáo trạng, ngày 10-10-2017, bà Hoàng Trọng Anh Chi (SN 1982, ngụ quận 3) ký hợp đồng bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm cho Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, ngụ quận Bình Thạnh) với giá 25 tỷ đồng. Số tiền này được thống nhất thanh toán trong 4 đợt.

Bên bán sẽ giao công trình nhà đang xây dựng để bên mua tiếp quản và thực hiện việc quản lý thi công còn lại sau khi nhận tiền đặt cọc đợt 1. Tình trạng căn nhà được xây dựng 80% chưa hoàn công, dự kiến hoàn công khoảng tháng 12-2017.

Từ tháng 1-2017 đến tháng 11-2019, bà Thảo đã thanh toán cho bà Chi số tiền cọc 7 tỷ đồng kèm chi phí xây dựng, hoàn công, xin giấy phép xây dựng đợt 2 tổng cộng 1,168 tỷ đồng. Còn bà Chi bàn giao căn nhà số 29 cho Thảo tiếp tục giám sát thi công.

Ngày 10-1-2019, bà Thảo và bà Chi gia hạn thời gian hoàn công đến cuối tháng 1-2018. Bên bán sẽ thanh toán tiền lãi của 7 tỷ đồng. Trường hợp bên mua là bà Thảo không đồng ý gia hạn thêm thì bà Chi sẽ hoàn cọc 7 tỷ đồng cộng chi phí 1,174 tỷ đồng kèm lãi 6 tháng.

Trong quá trình thi công căn nhà, do xây dựng trái phép nên Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với chủ đầu tư công trình là bà Chi.

Tháng 4-2018, công trình chưa hoàn công và thủ tục chuyển nhượng căn nhà chưa được thực hiện. Bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền cọc và chi phí phát sinh nhưng không được đồng ý.

Ngày 13-4-2018, bà Thảo khởi kiện vụ việc ra TAND quận 1. Tháng 9-2018, bà Thảo thuê công ty tiếp tục thi công hoàn thiện căn nhà. Tháng 3-2019, bà Thảo cùng 4 người con chuyển đến đây sinh sống.

Truy tố 2 bị can Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam tội xâm phạm chỗ ở người khác ảnh 2 Căn nhà nơi xảy ra vụ việc 

Chiều ngày 19-9-2019, bà Thảo đang ở TP Đà Lạt, Lâm Đồng thì ông Tùng, ông Nam và bà Nguyễn Thị Hương Tâm (SN 1982, ngụ TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cùng một số người xông vào nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tại đây, nhóm người này dùng vũ lực, gây sức ép đuổi người ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà.

Bà Thảo sau đó đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo về việc những người này bắt cóc con bà và chiếm giữ căn nhà đang tranh chấp.

Ngày 27-9-2019, Công an quận 1 đã khởi tố vụ án "Xâm phạm chỗ ở người khác".

Đầu tháng 10-2019, Công an quận 1 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nam, Tùng. Sau đó, vụ án được Công an quận 1 chuyển cho Công an TPHCM tiếp tục điều tra.

Trong quá trình lấy lời khai, cựu thẩm phán TAND quận 4 và giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM không thừa nhận hành vi phạm tội và từ chối khai báo.

Cơ quan chức năng trích xuất camera an ninh ở con hẻm 29 đường Nguyễn Bĩnh Khiêm ghi lại cảnh ông Tùng, ông Nam và bà Tâm cùng nhiều người phạm tội xâm phạm chỗ ở người khác.

Cụ thể, khoảng 15 giờ 18 ngày 19-9-2019, ông Tùng, ông Nam bà Tâm cùng 11 người đến nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đến 18 giờ 41 phút cùng ngày, một chiếc xe taxi đi tới đỗ trước căn nhà. Sau đó, bà Hương bế 1 cháu bé trong nhà đi ra. Ông Tùng bế thêm 1 cháu bé khác đi tới xe taxi và ông Nam mở cửa. Cả 2 cháu bé được đưa lên xe taxi thì người dân can ngăn nên đưa ra khỏi xe.

Khoảng 18 giờ 43 phút cùng ngày, 3 nam thanh niên (1 mặc đồng phục bảo vệ, 2 bịt mặt) cưỡng chế người phụ nữ ra khỏi nhà. Ngoài ra, nhiều hành vi khác mang tính cưỡng chế được camera ghi lại.

Truy tố 2 bị can Lâm Hoàng Tùng và Nguyễn Hải Nam tội xâm phạm chỗ ở người khác ảnh 3 Thẩm phán Nam và giảng viên Tùng bị tố cáo bắt 3 cháu nhỏ từ trong căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1). Ảnh cắt từ clip

Theo kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TPHCM thì dữ liệu camera không có dấu hiệu cắt ghép, chỉnh sửa. Cáo trạng khẳng định, hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm vào quyền tự do của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội.

Bên cạnh đó, bị can Tùng, Nam, Tâm có hành vi bế các cháu bé con của bà Thảo lên taxi đưa đi nơi khác. Nhưng bị can Tùng, Nam khai là đưa các cháu lên taxi là nhằm đưa tới cơ sở kinh doanh của bà Thảo để giao cho bà. Mục đích là đưa những người ra khỏi căn nhà để lấy lại nhà chứ không phải bắt giữ hay chiếm đoạt.

Do đó, cơ quan chức năng đánh giá chưa đủ căn cứ xác định Tùng, Nam, Tâm có hành vi của tội “bắt, giữ người trái pháp luật” hoặc “chiếm đoạt người dưới 16 tuổi”. Trong vụ án này, bị can Tâm đã rời khỏi nơi cư trú. Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã Tâm khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

CHÂU TRỊNH

Tin cùng chuyên mục