Thế giới

Trường hợp đầu tiên tại Nhật Bản tử vong bởi dịch Covid-19

SGGPO
Ngày 13-2, Bộ Y tế Nhật Bản xác nhận ca tử vong đầu tiên do dịch Covid-19 tại nước này. Nạn nhân là một cụ bà ở độ tuổi 80. Người này có triệu chứng mệt mỏi từ ngày 22-1, sau đó đã nhập viện vào ngày 1-2 nhưng đến ngày 12-2 thì khó thở nghiêm trọng và đến ngày 13-2 đã tử vong.

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang phòng chống bệnh Covid-19 trên đường phố Tokyo hôm 22-1. Ảnh: Kyodo News

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang phòng chống bệnh Covid-19 trên đường phố Tokyo hôm 22-1. Ảnh: Kyodo News

Qua xét nghiệm, người này được xác nhận đã nhiễm virus Corona. Cụ bà này không hề đi du lịch nước ngoài trong thời gian vừa qua. Đây là trường hợp đầu tiên tử vong bởi dịch Covid-19 tại Nhật Bản; và là trường hợp tử vong thứ 3 bên ngoài Trung Quốc, sau Philippines và Hồng Kông.

Tính đến ngày 13-2, Nhật Bản đã phát hiện 248 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 218 hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess đang neo đậu ngoài khơi thành phố Yokohama và 12 công dân Nhật Bản trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.
Trước đó vào chiều cùng ngày, một bác sĩ 50 tuổi tại tỉnh Wakayama và một tài xế taxi khoảng 70 tuổi ở Tokyo là hai người mới nhất được xác nhận đã nhiễm virus Corona.
Trường hợp đầu tiên tại Nhật Bản tử vong bởi dịch Covid-19 ảnh 1 Người dân Hồng Koong đeo khẩu trang để phòng dịch Covid-19. Ảnh: AP

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp khẩn cấp trị giá 15,4 tỷ yen (tương đương 140 triệu USD) để chống lại sự lây lan dịch Covid-19.

Theo Thủ tướng Abe, khoản tiền này bao gồm 10,3 tỷ yen (tương đương 93,8 triệu USD) từ các quỹ dự trữ trong ngân sách quốc gia. Dự kiến Nội các Nhật Bản sẽ thông qua việc sử dụng khoản tiền này vào ngày 14-2. Trong bối cảnh nguồn cung mặt nạ bị thiếu hụt trên khắp cả nước, ông Abe khẳng định chính phủ sẽ đảm bảo việc cung cấp hơn 600 triệu chiếc/tháng bằng cách khuyến khích các công ty tăng sản lượng.

- Trong diễn biến liên quan, thông báo của Bộ Y tế Singapore cho biết trong ngày 13-2, "Đảo quốc Sư tử" đã ghi nhận thêm 8 ca nhiễm virus Corona chủng mới (Covid-19), mức tăng theo ngày cao nhất từ trước tới nay, nâng tổng số người nhiễm lên con số 58.

Trường hợp đầu tiên tại Nhật Bản tử vong bởi dịch Covid-19 ảnh 2 Nhân viên y tế chuẩn bị thủ tục sàng lọc tại Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia tại Bệnh viện Tan Tock Seng ở Singapore.Ảnh: Getty Images
Tất cả các trường hợp nhiễm mới đều chưa từng tới Trung Quốc, song đều có liên quan tới các ca nhiễm trước đây. Đáng chú ý, trong các ca nhiễm mới có một nhân viên của ngân hàng DBS và một giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore. Điều này là dấy lên lo ngại rằng nguy cơ lây nhiễm sẽ còn lan rộng.

NGUYÊN KHANG

Tin cùng chuyên mục