Giáo dục

Trường học hơn 16 tỷ đồng xây xong không sử dụng

SGGP

Trường THCS Hương Quang (ở xã Hương Quang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh), sau khi hoàn thành xây dựng và bàn giao đã không được sử dụng vào việc dạy và học, phải chịu “số phận” bỏ hoang lãng phí khiến người dân bức xúc.

Cơ sở Trường THCS Hương Quang bỏ hoang không sử dụng  trong nhiều năm

Cơ sở Trường THCS Hương Quang bỏ hoang không sử dụng trong nhiều năm

Thực hiện chủ trương di dời tái định cư cho người dân vùng lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang (huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh), năm 2011 dự án Trường THCS Hương Quang tại xã Hương Quang đã được cấp kinh phí đầu tư xây dựng với số tiền 16,2 tỷ đồng nhằm phục vụ học tập cho con em của hàng trăm hộ dân trong vùng dự án lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang khi di dời về khu tái định cư Hói Trung sinh sống. Trường được xây dựng khang trang, hiện đại trên diện tích hơn 1ha, gồm 3 dãy nhà cao tầng, nhà ở công vụ, nhà để xe, cổng, khuôn viên, tường rào, đường nội bộ… nằm ngay tại trung tâm xã Hương Quang. 

Năm 2013, trường được hoàn thành và bàn giao cho địa phương, kể từ đó đến nay, trường phải chịu cảnh bỏ hoang, ngày càng bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng: khuôn viên nhà trường rêu phong phủ đầy, nhiều cánh cửa chính, cửa sổ bị hư hỏng, kính vỡ, nền gạch bị nứt nẻ bong tróc, nhiều phòng học, nhà hiệu bộ, các bàn ghế, trống, bảng… bị hư hỏng. Theo nhiều người dân địa phương, trong khi đời sống người dân còn rất khó khăn thì việc hệ thống cơ sở hạ tầng trường được xây dựng quy mô khang trang, hiện đại nhưng lại bị bỏ hoang là quá lãng phí và thiếu tầm nhìn quy hoạch của cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Trường Thọ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hương Quang, cho biết, trước đây, khi xây dựng trường dự tính là sẽ phục vụ học tập cho con em của 518 hộ dân trong xã lên khu tái định cư Hói Trung. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, tỉnh Hà Tĩnh có chủ trương cho dân di cư tự do nên chỉ còn rất ít hộ dân chuyển về khu tái định cư, dẫn tới việc không có học sinh. Số học sinh cấp 2 và cấp 3 của xã là hơn 70 em, hiện nay đã sáp nhập vào học chung với con em ở xã Hương Thọ (cách xã Hương Quang khoảng 8km) và một số chuyển lên trường nội trú ở huyện Hương Khê.

Do đó, cơ sở vật chất Trường THCS Hương Quang không còn sử dụng. Xã từng tính đến phương án đưa trụ sở UBND xã vào trong trường nhưng không được vì không thuận lợi cho người dân đến giao dịch, nếu chuyển đến đây sẽ dư thừa trụ sở xã hiện tại và phải tốn thêm kinh phí để sửa chữa lại cho phù hợp vì được thiết kế cho trường học.

Để giảm bớt lãng phí, thời gian gần đây, UBND xã Hương Quang đã cho một đơn vị chức năng mượn nhà hiệu bộ, cho giáo viên trường tiểu học gần đó đến một số phòng của khu nhà nội trú ở tạm; còn các dãy nhà học cao tầng, nhà đa chức năng và các công trình khác của trường này vẫn bỏ hoang. “Từ khi dự án Trường THCS xã Hương Quang được bàn giao về cho địa phương đến nay luôn khiến xã đau đầu trong việc quản lý, sử dụng. Mặc dù trường nằm ở khu vực trung tâm của xã nhưng do nhu cầu sử dụng không có, còn bán thì không ai mua, để lại thì bảo quản rất khó khăn. Hiện nay, xã vẫn không có phương án nào để sử dụng trường này nữa”, ông Thọ cho biết.

DƯƠNG QUANG

Tin cùng chuyên mục