Vụ án

Trương Châu Hữu Danh bị đề nghị phạt tù từ 4-5 năm ​

SGGPO

Ngày 27-10, Viện Kiểm sát huyện Thới Lai đề nghị phạt tù từ 4 đến 5 năm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Trương Châu Hữu Danh.

Tin liên quan

Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Trương Châu Hữu Danh từ 4-5 năm tù

Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Trương Châu Hữu Danh từ 4-5 năm tù

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hành vi phạm tội của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. 

“Các bị cáo đã lợi dụng các trang mạng xã hội, tự do báo chí, tự do ngôn luận để viết nhiều bài viết xúc phạm, xâm phạm đến nhiều cá nhân là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, Trung ương và địa phương; xâm phạm đến các quyền tự do dân chủ, qua đó xâm phạm đến nhiều cá nhân, cơ quan tổ chức… Các bài viết của các bị cáo đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, bộ, ngành; ảnh hưởng tới niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước; làm ảnh hưởng đến thực hiện chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, chính sách của Đảng, Nhà nước”, đại diện Viện Kiểm sát huyện Thới Lai nêu quan điểm. 

Theo Viện Kiểm sát huyện Thới Lai, nếu hành vi của các bị cáo không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời thì rất có thể sẽ còn nhiều bài viết khác xúc phạm, ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức, bộ, ngành… cần phải đưa ra xét xử nghiêm, tương xứng với hành vi, vai trò của từng bị cáo.

Tình tiết tăng nặng là trước khi đăng tải các bài viết thì các bị cáo đã cùng trao đổi, thảo luận, góp ý, thể hiện sự đồng lòng... Các bị cáo cũng chịu trách nhiệm đối với hành vi phạm tội nhiều lần.

Các bị cáo cũng được hưởng tình tiết giảm nhẹ do trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã khai, thừa nhận hành vi phạm tội của mình, nhất là bị cáo Trương Châu Hữu Danh. Các bị cáo chưa có tiền án, tiền án sự.

Viện Kiểm sát huyện Thới Lai đề nghị cơ quan an ninh tiếp tục điều tra, xử lý dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và hành vi phát tán các văn bản có đóng dấu “mật” và “tối mật”, có dấu hiệu tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước.

Viện Kiểm sát huyện Thới Lai đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hữu Danh từ 4-5 năm tù giam; bị cáo Nhã, Thắng từ 2-3 năm; Bảo và Giang từ 3-4 năm. Đồng thời, đề nghị tuyên cấm các bị cáo hành nghề báo chí từ 4-5 năm.

TÍN HUY

Tin cùng chuyên mục