Giáo dục

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương thăm và chúc mừng Giáo sư Trần Hồng Quân

SGGPO
Sáng ngày 18-11, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đến thăm và chúc mừng Giáo sư Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương thăm và chúc mừng Giáo sư Trần Hồng Quân ảnh 1 Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương thăm và tặng hoa chúc mừng GS Trần Hồng Quân
Bày tỏ sự tri ân đối với những đóng góp của GS Trần Hồng Quân, đồng chí Võ Văn Thưởng chia sẻ: Đảng và Nhà nước đánh giá cao sự đóng góp của giáo sư cho sự nghiệp giáo dục nước nhà trong nhiều thập kỷ qua. Trải qua nhiều giai đoạn, nhiều cương vị khác nhau, giáo sư luôn dành sự quan tâm lớn đến ngành giáo dục. Ngay cả khi thôi chức vụ Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, dù đã nghỉ hưu, giáo sư vẫn dành nhiều tâm huyết góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục nước nhà. Hiện nay, GS Trần Hồng Quân với vai trò là Chủ tịch Hiệp Hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, giáo sư luôn tâm huyết, đóng góp xây dựng các chính sách cho phát triển giáo dục thông qua các kiến nghị, hội thảo khoa học.

Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước luôn rất quan tâm đến giáo dục, luôn xem giáo dục là quốc sách hàng đầu. Do đó, trong các nghị quyết của Đảng, Trung ương đều có những nội dung quan trọng đến vấn đề giáo dục. Trong bối cảnh hiện nay, các chủ trương và chính sách phát triển giáo dục luôn rất cần các nhà quản lý, nhà khoa học, các thầy - cô giáo đã và đang gắn bó với sự nghiệp giáo dục tiếp tục góp ý, đóng góp nhiều kinh nghiệm ở các cấp độ khác nhau, để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển giáo dục đào tạo theo nghị quyết của Đảng, góp phần cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng đất nước.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương thăm và chúc mừng Giáo sư Trần Hồng Quân ảnh 2 GS Trần Hồng Quân chia sẻ những trăn trở về giáo dục với đồng chí Võ Văn Thưởng
Chia sẻ với đồng chí Võ Văn Thưởng, GS Trần Hồng Quân cho biết: Tôi rất vui mừng và cảm động trước sự quan tâm, tri ân của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với cá nhân tôi cũng như bao thế hệ nhà giáo khác. Về những trăn trở với ngành, GS Quân cho rằng trong giai đoạn hiện nay ngành giáo dục phải cố gắng tối đa, đặc biệt là với giáo dục đại học.
Mọi người đang lo lắng vì hiện nay chưa thấy nước ta có kế hoạch chiến lược để thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nó đòi hỏi chúng ta phải có sức mạnh quốc gia, đó là chính là sức mạnh của trí tuệ. Đặc biệt, là bậc giáo dục đại học. Có được sức mạnh trí tuệ này, mới giúp cho đất nước tăng tốc được. Quốc gia nào cũng đã có kịch bản để thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp này, trong khi Việt Nam chưa có kịch bản rõ ràng.
Một vấn đề nữa mà giáo sư trăn trở, đó chính là giáo dục phổ thông. Hiện khoảng cách, cách làm của giáo dục phổ thông nước ta còn khác nhiều so với các nước trên thế giới. Sắp tới, chúng ta cần đầu tư chiều sâu nghiên cứu về giáo dục phổ thông. 

THANH HÙNG

Tin cùng chuyên mục