Thế giới

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực sau khi bà Nancy Pelosi thăm Đài Loan

SGGPO

Ngày 5-8, Trung Quốc tuyên bố sẽ ngừng hoặc đình chỉ các cuộc đối thoại với Mỹ về một loạt vấn đề từ biến đổi khí hậu cho tới quốc phòng, cũng như hợp tác chống buôn bán ma túy, để đáp trả vụ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm đảo Đài Loan bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Tin liên quan

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực sau khi bà Nancy Pelosi (áo hồng) thăm Đài Loan. Ảnh: AP

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực sau khi bà Nancy Pelosi (áo hồng) thăm Đài Loan. Ảnh: AP

Theo Tân Hoa Xã, nhà chức trách Trung Quốc đã công bố gói 8 biện pháp nhằm phản ứng lại chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) đầu tuần này của bà Pelosi, bao gồm:

- Đình chỉ đàm phán chống biến đổi khí hậu

- Hủy đối thoại cấp cao giữa lãnh đạo quân đội hai nước

- Hủy các cuộc gặp với giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ

- Hủy các cuộc họp với Mỹ về an toàn hàng hải

- Đình chỉ hợp tác trong cuộc chiến chống tội phạm xuyên quốc gia

- Đình chỉ cuộc họp cấp chuyên viên về vấn đề hồi hương người nhập cư trái phép

- Đình chỉ hợp tác trong lĩnh vực tư pháp

- Đình chỉ hợp tác trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy 

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và những người thân cận vì chuyến thăm vùng lãnh thổ Đài Loan mới đây. 

Nhưng hiện chưa rõ các biện pháp trừng phạt cụ thể mà phía Trung Quốc áp đặt lên bà Pelosi là gì.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chuyến đi của bà Pelosi đến Đài Loan là một sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Trước đó, tối 2-8, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong đã triệu Đại sứ Mỹ tại nước này Nicholas Burns tới để phản đối chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ thực hiện các hành động cụ thể tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc" và các điều khoản trong 3 thông cáo chung giữa 2 quốc gia.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đã bày tỏ phản đối chuyến thăm của bà Pelosi tới vùng lãnh thổ Đài Loan, gọi đây là động thái làm gia tăng căng thẳng chính trị.
Bà Pelosi đang có chuyến công du dài ngày tới châu Á. Ngoài Đài Loan, các điểm đến khác trong chuyến đi bao gồm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản.

NGUYÊN KHANG

Tin cùng chuyên mục