Chính trường thế giới

Trung Quốc triệu Đại sứ Mỹ để phản đối chuyến thăm Đài Loan của bà Nancy Pelosi

Tối 2-8, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong đã triệu Đại sứ Mỹ tại nước này, ông Nicholas Burns, đến để bày tỏ phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến vùng lãnh thổ Đài Loan.

Tin liên quan

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Bắc, Đài Loan hôm 2-8. Ảnh: AP

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Bắc, Đài Loan hôm 2-8. Ảnh: AP

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết chuyến thăm của bà Pelosi đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" và 3 thông cáo chung của hai nước; cho rằng chuyến thăm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền tảng chính trị trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ, làm suy yếu hòa bình và ổn định trên toàn Eo biển Đài Loan. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ thực hiện các hành động cụ thể tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc" và các điều khoản trong 3 thông cáo chung giữa 2 quốc gia.

Trung Quốc triệu Đại sứ Mỹ để phản đối chuyến thăm Đài Loan của bà Nancy Pelosi ảnh 1 Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns. Ảnh: AFP/TTXVN
Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, hiện đang ở Campuchia tham dự một số hội nghị của ASEAN, cũng đã bày tỏ phản đối chuyến thăm của bà Pelosi tới vùng lãnh thổ Đài Loan, gọi đây là động thái làm gia tăng căng thẳng chính trị. 

Ban Đối ngoại trực thuộc Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân (Chính Hiệp) Trung Quốc cũng đã đưa ra tuyên bố phản đối chuyến thăm vùng lãnh thổ Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.                 

Bà Pelosi đã tới Đài Loan (Trung Quốc) vào tối 2-8. Chuyến thăm diễn ra khi bà Pelosi đang thực hiện chuyến công du 4 nước châu Á gồm Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục