Thế giới

Trung Quốc, Quần đảo Solomon ký thỏa thuận an ninh "chưa từng có"

SGGPO
Ngày 31-3, Quần đảo Solomon thông báo ký một thỏa thuận an ninh sâu rộng với Bắc Kinh, thỏa thuận mà các đồng minh phương Tây lo ngại sẽ mở đường cho chỗ đứng quân sự đầu tiên của Trung Quốc trên quần đảo Nam Thái Bình Dương này.

Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh năm 2019. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh năm 2019. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Quần đảo Solomon xác nhận: "Hôm nay, các quan chức của Quần đảo Solomon và Trung Quốc đã có được những yếu tố ban đầu để tạo nên Khung Hợp tác An ninh song phương".

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Liên bang Micronesia, David Panuelo đã gửi một bức thư yêu cầu tới Thủ tướng Quần đảo Solomon, hối thúc ông cân nhắc về một thỏa thuận an ninh "chưa từng có" với Trung Quốc. Trong thư, ông Panuelo bày tỏ "quan ngại an ninh sâu sắc về thỏa thuận đó", viện dẫn căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Ngày 25/3, giới chức quần đảo Thái Bình Dương tuyên bố sẽ mở rộng quan hệ với Trung Quốc nhằm đối phó các mối đe dọa an ninh và đảm bảo môi trường đầu tư an toàn. Một thỏa thuận an ninh tiềm tàng giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon khiến các đồng minh của Mỹ như Australia và New Zealand lo ngại về sự gia tăng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục